Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis tuyên bố rằng Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID) Anthony Fauci phải bị điều tra sau khi có các báo cáo rằng cơ quan này đã tiến hành nghiên cứu “gain of function” (tăng chức năng) trên các virus đồng thời chỉ ra rằng ông Fauci đã đưa ra thông tin gây nhầm lẫn hoặc mâu thuẫn trong những bình luận công khai trong năm qua.

Thống đốc DeSantis
Tiến sĩ Anthony Fauci (trái) và Thống đốc Florida Ron DeSantis (phải). (Ảnh: Greg Nash/Pool/Reuters; Samira Bouaou/The Epoch Times)

Hôm thứ Ba (01/06/2021), khi được hãng thông tấn Breitbart News hỏi về vai trò của ông Fauci, ông DeSantis đề nghị rằng cần thiết phải có một cuộc điều tra.

“Tôi thực sự nghĩ rằng vai trò của ông ấy trong nghiên cứu ‘tăng chức năng’ này là một việc hoàn toàn cần được điều tra và xem xét đầy đủ, cũng như số tiền của Hoa Kỳ mà ông ấy hoặc bất kỳ đồng nghiệp nào của ông ấy có thể đã gửi đến phòng thí nghiệm Vũ Hán đó. Và khi đó đương nhiên, chúng ta phải xác thực ở phòng thí nghiệm này—rằng nó [virus này] đã bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm,” vị thống đốc Đảng Cộng Hòa nói khi đề cập đến tuyên bố cho rằng virus Trung Cộng (Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã thoát khỏi Viện Virus học Vũ Hán vào năm 2019.

The Epoch Times đã liên hệ với Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia để yêu cầu bình luận về tuyên bố gần đây của ông DeSantis.

Thống đốc DeSantis
Phòng thí nghiệm P4 trong khuôn viên Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, vào ngày 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“Quý vị biết đấy, [nó] cũng có lẽ là tuyên bố đáng tin cậy nhất vào năm ngoái (2020), mặc dù những người như ông Fauci đã nói rằng virus đó đến từ tự nhiên. Họ chẳng có cơ sở thông tin nào để nói rằng nó đến từ tự nhiên. Đó chỉ là phỏng đoán của họ,” ông DeSantis đề cập về lý thuyết [virus rò rỉ từ] phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Ông Fauci và các chuyên gia y tế khác đã coi nhẹ tuyên bố rằng “không thể thiết lập được mối liên hệ nào để nói rằng virus này đến từ tự nhiên,” vị thống đốc cho biết và nói thêm rằng “ông Fauci thực sự phải chịu trách nhiệm nếu ông ấy đã gửi tiền đến phòng thí nghiệm đó.”

Cơ quan của ông Fauci cho biết Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã cung cấp một số kinh phí cho phòng thí nghiệm Vũ Hán này, đây là cơ sở nghiên cứu cấp P4 duy nhất ở Trung Quốc. Trong một phiên điều trần trước quốc hội gần đây, ông Fauci đã phủ nhận khoản tài trợ này là dành cho nghiên cứu ‘tăng chức năng’ mà theo đó họ cố gắng làm biến đổi một sinh vật như vi khuẩn hoặc virus để làm tăng khả năng gây bệnh, khả năng lây truyền hoặc phạm vi vật chủ.

Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Francis Collins, trong một tuyên bố hôm 19/05, đã chỉ trích “những thông tin sai lệch” đang được lan truyền về việc họ đã hỗ trợ nghiên cứu “tăng chức năng” cụ thể.

Ông Collins tuyên bố rằng trong nhiều năm cơ quan của ông đã “cung cấp các khoản tài trợ để tìm hiểu thêm về các loại virus ẩn náu trong dơi và các loài động vật có vú khác, có khả năng lây sang người và gây ra dịch bệnh trên diện rộng” nhưng cả “NIH và NIAID đều chưa từng phê duyệt bất kỳ khoản tài trợ nào để hỗ trợ nghiên cứu ‘tăng chức năng’ đối với virus corona khiến khả năng lây truyền hoặc khả năng gây chết người của chúng cao hơn.”

Mặc dù ông Fauci đã nhận được lời khen ngợi rộng rãi từ các hãng thông tấn lớn trong suốt đại dịch, nhưng những ngày gần đây, ông đã phải đối mặt với ngày càng nhiều chỉ trích vì những lời bình luận và dự đoán mà một số người cho là không rõ ràng trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông.

Những bình luận mới này từ ông DeSantis cũng được đưa ra sau khi thông qua yêu cầu truy vấn thông tin theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) đã tìm thấy nhiều email từ ông Fauci, bao gồm một email được gửi vào năm ngoái, trong đó ông nói rằng khẩu trang mua ở cửa hàng sẽ không hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19.

“Khẩu trang thực ra là để dành cho những người đã bị nhiễm virus để ngăn họ lây nhiễm sang những người không bị nhiễm bệnh chứ không phải là bảo vệ những người chưa bị nhiễm bệnh khỏi bị lây nhiễm,” ông Fauci nói khi trả lời một câu hỏi hồi tháng 02/2020. Ông lưu ý rằng “chiếc khẩu trang thông thường quý vị mua ở cửa hàng dược không thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn virus có kích thước nhỏ đến mức có thể xuyên qua lớp khẩu trang.”

Do Jack Phillips thực hiện
Nguyệt Minh biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]