Hôm 24/11, Thống đốc Connecticut đã tăng tiền phạt lên 10,000 USD đối với  doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm các quy tắc COVID-19.

Sắc lệnh của Thống đốc Ned Lamont đã tăng mức phạt từ 500 USD, trích dẫn từ phản hồi từ các lãnh đạo thành phố, các quan chức y tế công cộng, và “những người nằm trong cộng đồng doanh nghiệp”.

“Các quy tắc ngành và các giới hạn sức chứa mà chúng tôi đã thực hiện nhằm mục đích giảm thiểu sự lây lan của căn bệnh này ở mức độ lớn nhất có thể,” ông Lamont cho biết trong một tuyên bố, khi ông đề cập đến dịch COVID-19.

“Mặc dù phần lớn các doanh nghiệp ở Connecticut đã cho thấy tầm quan trọng đáng kinh ngạc của khả năng lãnh đạo và là những đối tác tuyệt vời trong lĩnh vực này, nhưng chúng tôi thấy một số ít doanh nghiệp vi phạm rõ ràng các quy tắc sức khỏe cộng đồng này, và đó là tất cả những gì quý vị cần để gây ra một sự kiện siêu lây lan dẫn đến một số lượng lớn các ca nhiễm bệnh và nhập viện,” ông nói thêm.

“Tăng cường tuân thủ các giao thức mà chúng tôi đã ban hành là một trách nhiệm quan trọng trong việc giữ an toàn cho các cộng đồng của chúng ta. Chúng tôi muốn làm mọi việc trong khả năng của mình để giảm thiểu sự lây lan hơn nữa của loại virus này, trong khi tránh bổ sung thêm các hạn chế hoặc đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ và nền kinh tế của [tiểu bang] chúng ta vốn đã bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng [bởi đại dịch].”

Sắc lệnh quy định rằng một chủ sở hữu hoặc người có quyền sở hữu, hoặc thực hiện quyền cai quản và kiểm soát đối với một bất động sản không thuộc về nhà ở, mà vi phạm các quy tắc giới hạn quy mô và sức chứa sẽ bị phạt 10,000 USD cho mỗi lần vi phạm.

Những cuộc tụ họp riêng tư tại các bất động sản nhà ở và các cuộc tụ họp tôn giáo được miễn trừ.

Việc thực thi sắc lệnh được giao cho các giám đốc y tế địa phương.

Những người bị phạt có thể khiếu nại đến Sở Y tế Công cộng.

Khoản tiền phạt mới bắt đầu có hiệu lực lúc 12 giờ 01 phút sáng vào ngày Lễ Tạ Ơn (26/11).

xử phạt doanh nghiệp vi phạm quy tắc phòng Covid-19
Một giáo viên và một học sinh đeo khẩu trang trong giờ tập thể dục tại một trường học ở Stamford, Connecticut, hôm 24/11/2020. (John Moore/Getty Images)

Dân biểu Vincent Candelora, thành viên Đảng Cộng Hòa, đáp lại rằng khoản tiền phạt tăng lên “là một đòn đau đối với cộng đồng doanh nghiệp của tiểu bang, vốn phải vật lộn trong nhiều tháng qua với các chỉ thị luôn thay đổi và thường gây nhầm lẫn từ đội ngũ của thống đốc”.

“Việc dọa người sử dụng lao động phải tuân thủ bằng lời đe dọa bị phạt một khoản tiền lớn không phải là những gì cần làm, và cách thức này sẽ chỉ làm xói mòn niềm tin ít ỏi của họ vào khả năng của chính quyền tiểu bang trong việc giúp họ vượt qua giai đoạn phục hồi này,” ông nói thêm.

Các khoản tiền phạt khác được áp dụng ở Connecticut bao gồm 500 USD đối với những nhà tổ chức các sự kiện vượt quá giới hạn mà các quan chức tiểu bang đặt ra, 250 USD đối với việc tham dự các sự kiện như vậy, và 100 USD đối với việc không đeo khẩu trang nơi công cộng.

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra. Hầu hết các bệnh nhân gặp ít hoặc không có triệu chứng, nhưng đối với một số người, đặc biệt là người cao tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, thì căn bệnh này có thể biểu hiện nghiêm trọng. Nó đã khiến một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân thiệt mạng.

Các triệu chứng bao gồm ho, sốt và ớn lạnh.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch