Thông điệp và các chính sách yếu ớt của Tổng thống (TT) Joe Biden về đường ống Nord Stream 2 đã đóng một vai trò trong quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hôm 24/02, cựu Quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

“Đây là một thảm họa… Chúng ta không nhất thiết phải để tình huống này xảy ra,” ông Grenell nói trên chương trình “American Thought Leaders” (Tạm dịch: “Các nhà Lãnh đạo Tư tưởng Hoa Kỳ”) của EpochTV tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) năm 2022 ở Orlando.

Ông Grenell, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, cho biết ông tin rằng quyết định của chính phủ TT Biden hồi tháng 05/2021 về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với công ty đứng sau đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga tới Đức và giám đốc điều hành của công ty này, có vai trò trong quyết định xâm lược Ukraine của ông Putin.

“Đây là một tình huống tồi tệ đã xảy ra bởi vì ông Joe Biden quá yếu đuối và đã nhiều lần gửi đi thông điệp rằng ông đã đưa ra những quyết định và không nghĩ gì đến hậu quả,” ông nói.

“Chính phủ TT Biden đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Nord Stream 2. Đường ống Nord Stream 2 là dự án có ảnh hưởng nhất mà người Nga có. Chính phủ cựu TT Trump đã trừng phạt dự án này. Dự án đã không thể tiếp tục và đi vào hoạt động.”

Dự án này đại diện cho khoản đầu tư 11 tỷ USD từ Nga, nếu được chứng nhận, sẽ vận chuyển 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga sang Đức mỗi năm.

Năm ngoái, một báo cáo của Bộ Ngoại giao gửi tới Quốc hội đã kết luận rằng Nord Stream 2 AG – công ty đứng sau đường ống này – và Giám đốc điều hành của công ty là ông Matthias Warnig, một đồng minh của ông Putin, đã tham gia vào các hoạt động có thể bị trừng phạt. Nhưng Ngoại trưởng Antony Blinken ngay lập tức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đó, nói rằng đó là lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

Việc miễn trừ này không có ngày kết thúc cụ thể và có thể bị vị ngoại trưởng này hủy bỏ.

Hôm 23/02, ông Biden đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 AG và các nhà điều hành của công ty này “để đáp trả các hành động của Nga ở Ukraine.”

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có bài diễn văn về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine tại Hoa Thịnh Đốn hôm 24/02/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Như tôi đã nói rõ, chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện các bước tiếp theo nếu Nga tiếp tục leo thang,” tổng thống cho biết trong một tuyên bố khi công bố các biện pháp trừng phạt.

Ông Grenell cho biết giới chức Nga “tắt và bật năng lượng bất cứ khi nào họ muốn tạo ra đòn bẩy. Chúng ta đã biết rằng người Nga làm điều này.”

“Và do đó, với nền kinh tế lớn nhất ở Âu Châu, người Đức, không nên ở trong một vị thế có thể bị người Nga tận dụng. Và họ hiện đang trong tình huống này với đường ống Nord Stream 2.”

“Đây là một thất bại thảm hại,” ông Grenell tiếp tục.

“Chúng ta sẽ không rơi vào tình huống này nếu ông Donald Trump còn là Tổng thống, nếu chúng ta có một vị tổng thống thực sự suy nghĩ về những gì đang xảy ra,” ông nói thêm. “Có những tác động đối với các quyết định của quý vị. Khi quý vị bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2 Pipeline, đừng ngạc nhiên rằng quý vị đang trao quyền cho người Nga.”

Trong khi đó, hôm thứ Hai (28/02), ông Biden đã hạ thấp lo ngại về chiến tranh hạt nhân với Nga, sau khi ông Putin nói hôm Chủ nhật (27/02) rằng ông đã đặt các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga trong tình trạng “cảnh giác cao độ.”

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ sẽ không cố gắng leo thang luận điệu chống lại Nga trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân gia tăng rõ ràng.

Bà nói với các phóng viên: “Điều quan trọng cần nhớ là – ngay cả trong vài tháng và năm qua – khi chúng ta có những bất đồng quan trọng với Nga về một số vấn đề, thì Hoa Kỳ và Nga từ lâu đã đồng ý rằng việc sử dụng hạt nhân sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.”

Cô Isabel van Brugen là một ký giả từng đạt giải thưởng, hiện đang là một phóng viên tin tức tại The Epoch Times. Cô tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Báo chí tại trường City, Đại học London.

Ông Jan Jekielek là Biên tập viên Cao cấp của The Epoch Times và là người dẫn chương trình “Các Nhà Lãnh Đạo Tư Tưởng Hoa Kỳ.” Sự nghiệp của ông Jan đã trải dài trên các lĩnh vực học thuật, truyền thông và nhân quyền quốc tế. Năm 2009, ông tham gia The Epoch Times toàn thời gian và đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, bao gồm cả vị trí Tổng Biên tập Trang web. Ông là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về Holocaust từng đạt giải thưởng “Đi tìm Manny.”

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: