Nhiều quốc gia Á Châu đang từ bỏ các vaccine Trung Quốc và một quốc đảo Thái Bình Dương đã trì hoãn việc chấp thuận các vaccine này, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về mức độ bảo vệ đối với sự lây nhiễm virus Trung Cộng của chúng bị giảm xuống. Điều này cung cấp thêm bằng chứng xác thực hơn cho một gợi ý gần đây rằng cánh cửa đối với cái gọi là “ngoại giao vaccine” của Trung Cộng đang bị thu hẹp.

Hàng triệu người trên khắp Á Châu đã được chích vaccine Sinovac hoặc Sinopharm do Trung Quốc sản xuất, nhưng Thái Lan và Indonesia trong tháng qua đã quyết định loại bỏ vaccine Trung Quốc khỏi phương pháp chính của họ để chống lại COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Hôm 12/07, Thái Lan cho biết họ sẽ lựa chọn vaccine AstraZeneca từ Anh Quốc làm liều thứ hai cho những người đã chích vaccine Sinovac liều đầu tiên. Trong khi đó, chính phủ Indonesia từ ngày 16/07 bắt đầu cung cấp cho các nhân viên y tế đã chích hai mũi vaccine Sinovac một mũi bổ sung vaccine Moderna do Hoa Kỳ sản xuất.

Quyết định của hai nước này được đưa ra sau khi có các báo cáo về việc các nhân viên y tế vẫn nhiễm virus Trung Cộng, và một số người trong số họ đã tử vong, mặc dù đã được chích đầy đủ các loại vaccine của Trung Quốc. Ví dụ, tại Indonesia, trong khi 95% nhân viên y tế nước này đã được chích ngừa đầy đủ, 131 người trong số họ đã tử vong kể từ tháng 06/2021, trong đó có 50 trường hợp tử vong trong tháng 07/2021, theo nhóm dữ liệu độc lập Lapor COVID-19, Reuters đưa tin.

Ông Dale Fisher, chủ tịch Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới, nói với BBC hồi cuối tháng 07/2021 rằng bằng cách lựa chọn chuyển đổi vaccine, chính phủ Thái Lan và chính phủ Indonesia về cơ bản “nói rằng họ lo ngại về sự thất bại của vaccine.”

Tại thủ đô Bangkok của Thái Lan, những người biểu tình đã xuống đường hôm 18/07 để kêu gọi thủ tướng từ chức vì bị cáo buộc đã hành động yếu kém đối với đại dịch virus Trung Cộng. Những người biểu tình cũng kêu gọi chính phủ mua vaccine mRNA để thay thế Sinovac, loại vaccine được nhiều người coi là kém chất lượng ở Thái Lan, VOA đưa tin.

các quốc gia bỏ vaccine Trung Quốc
Các nhân viên y tế chích vaccine AstraZeneca COVID-19 cho người cao tuổi tại Trung tâm Chích ngừa Trung ương ở Nhà ga Bang Sue Grand ở Bangkok, Thái Lan, vào ngày 13/07/2021. (Ảnh: Sirachai Arunrugstichai/Getty Images)

Khép lại cơ hội ‘ngoại giao vaccine’

Những diễn biến gần đây với Thái Lan và Indonesia diễn ra sau khi ông Hoàng Ngạn Trung (Huang Yanzhong), một thành viên cao cấp về y tế toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói với BBC hồi tháng 05/2021 rằng cánh cửa cơ hội cho cái gọi là “ngoại giao vaccine” của Trung Cộng có thể sớm đóng lại trong bối cảnh Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác nỗ lực giúp cung cấp vaccine cho nước ngoài.

Ông cho biết thêm rằng việc khả năng bảo vệ của các vaccine Trung Quốc bị giảm có thể đã làm giảm lòng tin của mọi người đối với chúng, do đó làm suy yếu sức mạnh mềm mà Trung Cộng đã đạt được thông qua ​​[chiến lược] “ngoại giao vaccine.”

Bình luận của ông Hoàng được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ công bố các kế hoạch [cam kết] cung cấp 80 triệu liều vaccine ra nước ngoài hồi tháng 05/2021. Cam kết bao gồm 20 triệu liều vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, cũng như 60 triệu liều vaccine AstraZeneca.

Ở khu vực Thái Bình Dương, Papua New Guinea đã nhận được thông báo từ Trung Cộng hồi tháng 02/2021 rằng họ sẽ gửi vaccine Sinopharm để đối phó với các ca virus Trung Cộng đang gia tăng ở quốc đảo này.

Nhưng bất chấp sự gia tăng các ca nhiễm và mặc dù Trung Cộng đã cung cấp dữ liệu từ các thử nghiệm lâm sàng cho vaccine Sinopharm, Papua New Guinea đã trì hoãn việc khai triển vaccine của Trung Quốc trong nhiều tháng cho đến khi WHO chấp thuận khẩn cấp vaccine này hồi tháng 05/2021; đến thời điểm đó, Papua New Guinea đã tìm ra các giải pháp thay thế khác, bao gồm vaccine AstraZeneca thông qua Úc hoặc thông qua chương trình COVAX do WHO quản lý.

Chuyên gia y tế công cộng Thái Bình Dương Colin Tukuitonga nói với Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Úc rằng một số dữ liệu cho thấy hiệu quả của vaccine Sinopharm trong việc ngăn ngừa lây nhiễm “rõ ràng là thấp hơn so vaccine của Pfizer và AstraZeneca.”

Các thử nghiệm lâm sàng trên khắp thế giới cho thấy rằng vaccine virus bất hoạt của Sinovac và Sinopharm có hiệu quả từ 50% đến 79% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus Trung Cộng có triệu chứng. Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy vaccine Pfizer có thể đạt hiệu quả 95% sau hai liều và vaccine AstraZeneca có hiệu quả 76%.

Ông Jonathan Pryke, giám đốc Chương trình Quần đảo Thái Bình Dương của Viện Lowy, nói với CNN hồi cuối tháng 07/2021 rằng mặc dù được trao cơ hội lớn để xây dựng ảnh hưởng mà không đòi hỏi chi phí lớn, nhưng Trung Cộng dường như đã “biệt tăm” và những nỗ lực của họ là “chiếu lệ” trong bối cảnh đại dịch.

Theo CNN, dữ liệu từ công ty phân tích Airfinity của Anh Quốc hồi cuối tháng 07/2021 cho thấy Trung Cộng cho đến nay đã tặng 270,000 liều vaccine cho Quần đảo Solomon, Papua New Guinea và Vanuatu—chưa bằng một nửa số lượng quyên góp của Úc.

Tại Trung Quốc, hơn 1.62 tỷ liều vaccine virus Trung Cộng đã được cung cấp, với hơn 223 triệu người được chích ngừa đầy đủ. Bất chấp mức độ chích ngừa cao ở đất nước 1.39 tỷ dân này, các đợt bùng phát dịch mới gần đây đã xuất hiện ở 21 thành phố từ bảy tỉnh, trong đó có Nam Kinh, Bắc Kinh, Quảng Đông, An Huy và Liêu Ninh.

Đợt bùng phát mới nhất kể từ ngày 20/07 đã phát hiện ​​185 ca nhiễm virus Trung Cộng địa phương được báo cáo ở Nam Kinh tính đến ngày 30/07. Phát ngôn viên của chính quyền Nam Kinh đã né tránh một chất vấn trong cuộc họp báo hôm 30/07 rằng có bao nhiêu trong số 185 bệnh nhân nhiễm bệnh đó đã được chích ngừa.

Hãng thông tấn chính thức của Trung Cộng China News đã đưa tin rằng 22 trong số 35 ca địa phương đầu tiên ở Nam Kinh là các nhân viên của Phi trường Quốc tế Nam Kinh Lộc Khẩu, thuộc Tập đoàn Eastern Airports. Theo Eastern Airports, tính đến ngày 12/05, tổng số nhân viên được chích ngừa là 9,251 người, chiếm tỷ lệ chích ngừa là 90.87%.

Do Jenny Li và Jennifer Zeng thực hiện
Với sự đóng góp của MiMi Nguyen Ly
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]