Tờ Reuters hôm 9/9 dẫn lời ông Chen Hong – Giáo sư ngành nghiên cứu Úc tại Đại học Sư phạm Hoa Đông ở Thượng Hải cho biết, ông nhận được thư từ Bộ Nội vụ Úc, thông báo ông bị hủy thị thực. Bức thư cho biết ông bị Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO) coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Úc.

Trong khi đó, đài ABC của Úc đưa tin ông Li Jianjun, giáo sư thỉnh giảng của Đại học Quốc gia Úc, cũng nhận được thư tương tự. Ông Li, Bộ Nội vụ Úc và ASIO chưa đưa ra bình luận.

Cùng ngày, truyền thông Trung Quốc cáo buộc rằng lực lượng của cơ quan tình báo Úc đã lục soát nhà của 2 nhà báo nước này vào tháng 6 vừa qua, truy hỏi họ trong nhiều giờ rồi mang máy tính và điện thoại di động của họ đi.

Theo điều tra riêng của hãng tin ABC, hai nhà báo cấp cao của Trung Quốc liên quan đến cáo buộc lục soát nhà nói trên và hai học giả Trung Quốc bị thu hồi visa Úc đang là đối tượng trong một cuộc điều tra của cảnh sát Liên bang Úc (AFP) và Tổ chức Tình báo An ninh Úc (ASIO).

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]