Chính phủ Úc cam kết chi 300 triệu đô la Úc, tức khoảng 232 triệu đô la Mỹ, cho các dự án nâng cấp hệ thống viễn thông, giao thông, cơ sở y tế và năng lượng tại khu vực Thái Bình Dương. Đây là một giải pháp cho các nước trong khu vực trong việc thay thế các khoản vay ‘cắt cổ’ của chính quyền Bắc Kinh.

Chính quyền Bắc Kinh thường xuyên tận dụng chính ngoại giao bẫy nợ để bành trướng quyền lực và nâng tầm ảnh hưởng trong sân chơi ngoại giao và quân sự quốc tế. Các khoản cho vay của Bắc Kinh thường đi kèm với lãi suất cao và thời gian trả nợ ngắn. 

Khi các quốc gia không thể trả nợ, Bắc Kinh yêu cầu họ phải thực hiện những nhượng bộ đáng kể và nguy hiểm. Chẳng hạn như Sri Lanka, đã phải giao 70% quyền kiểm soát Cảng Hambantota chiến lược của mình, cho một công ty nhà nước Trung Quốc với hợp đồng thuê 99 năm sau khi họ không thể hoàn trả khoản vay của mình. Hay như Djibouti, cũng đã phải bàn giao cảng biển chính của mình cho Trung Cộng kiểm soát, và cho phép Quân đội Trung Quốc thiết lập một căn cứ quân sự thường trực tại đây.

Những sự nhượng bộ này là một mối đe dọa đối với Úc bởi nó có nghĩa là Trung Quốc có thể đặt căn cứ quân sự ngay sát sườn Úc.

Do Hoàng Kiên tổng hợp

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]