Một hội đồng thương mại do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập, ngày 16/9, đã tuyên bố những mức thuế Mỹ áp đặt với Trung Quốc là “không phù hợp” với các quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời đề xuất Mỹ tuân thủ những nghĩa vụ của họ.

Trước đó, Washington cho rằng, theo Điều 301 Đạo luật Thương mại Mỹ năm 1974, việc Mỹ áp thuế với Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ và có hành vi thương mại không công bằng với Mỹ.

Trong khi đó, WTO lập luận rằng việc áp thuế của Mỹ là vi phạm quy tắc thương mại vì nó chỉ được áp cho riêng Trung Quốc và ở mức cao hơn quy định của WTO.

Đại diện thương mại Mỹ – ông Robert Lighthizer đáp lại rằng, báo cáo của hội đồng một lần nữa củng cố nhận định của chính quyền Mỹ là WTO không có khả năng ngăn chặn thông lệ ăn cắp công nghệ tai hại của Trung Quốc.

Về phần mình, TT Trump cho biết sẽ cần làm gì đó với WTO vì họ để “Trung Quốc thoát tội giết người”.

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung bắt đầu từ năm 2018 đã phần nào được giải tỏa sau khi hai bên ký kết Thỏa thuận Thương mại giai đoạn 1 hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, nó đã bị đình trệ sau khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát, mà trong đó Trung Quốc bị cáo buộc là che giấu thông tin khiến bệnh dịch lan ra khắp thế giới.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]