TT Trump hôm 27/9 cho biết trong cuộc họp tại Nhà Trắng, ông đang xem xét tình hình xung đột tại vùng Nagorno-Karabakh, bày tỏ mong muốn Armenia và Azerbaijan chấm dứt giao tranh. 

Ông Trump nói: “Chúng tôi đang rất tích cực xem xét vấn đề. Chúng tôi có nhiều mối quan hệ tốt tại khu vực đó, hãy cùng xem liệu chúng ta có thể chấm dứt nó được hay không”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày ra thông cáo cho rằng, sự can thiệp từ bất kỳ thế lực bên ngoài nào “sẽ không mang lại lợi ích và chỉ gây thêm căng thẳng khu vực” ở Nagorno-Karabakh. Washington cũng kêu gọi các bên xung đột hợp tác với Mỹ, Pháp và Nga, những nước đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu, nhằm “nối lại đàm phán càng sớm càng tốt”.

Xung đột giữa hai quốc gia láng giềng bùng phát sáng 27/9, sau khi Armenia cáo buộc Azerbaijan thực hiện một cuộc tấn công bằng không quân và pháo binh nhằm vào vùng Nagorno-Karabakh, nhưng Azerbaijan khẳng định họ chỉ hành động để đáp trả các cuộc pháo kích từ phía Armenia.

Các binh sĩ Armenia thuộc quân đội tự vệ Nagorno-Karabakh bắn một quả đạn pháo về phía lực lượng Azeri từ vị trí của họ tại thị trấn Martakert ở vùng Nagorny-Karabakh do Armenia chiếm giữ vào ngày 3 tháng 4 năm 2016. (Ảnh Vahram Baghdasaryan / AFP / Getty)

Hiện Xung đột Azerbaijan – Armenia ở vùng Nagorno-Karabakh có nguy cơ bùng nổ thành cuộc chiến tranh toàn diện, đặc biệt khi giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp nhúng tay vào.

Bộ Quốc phòng Azerbaijan tuyên bố 550 lính Armenia đã thiệt mạng trong vụ giao tranh ở vùng Nagorno-Karabakh. Ngoài ra, nước này cũng khẳng định đã tiêu diệt 22 xe tăng, 18 máy bay không người lái, 15 tổ hợp phòng không OSA và 8 đơn vị pháo binh của Armenia.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]