Reuters dẫn tin từ báo Times hôm 1/10 cho biết Anh sẽ thắt chặt các quy định về những môn học mà sinh viên nước ngoài có thể theo học tại các trường đại học của mình nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của sinh viên Trung Quốc.

Trong Kế hoạch phê duyệt công nghệ học thuật (ATAS) của Anh, các du học sinh ứng tuyển các chương trình sau đại học đã được yêu cầu điều tra an ninh đối với các môn học liên quan đến các chương trình phát triển vũ khí.

Tờ Times đưa tin danh sách các môn học bị hạn chế sẽ được mở rộng ra các lĩnh vực liên quan đến an ninh mạng, sản xuất máy bay và nhiều mảng khác.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết việc mở rộng ATAS gần đây là để bắt kịp với các nguy cơ biến đổi nhanh chóng trên toàn cầu. Bộ này khẳng định sẽ “không chấp nhận những sự hợp tác phương hại an ninh quốc gia và ATAS được áp dụng để bảo vệ an ninh quốc gia và chống lại sự can thiệp của nước ngoài”.

Các biện pháp mới được cho là sẽ ngăn hàng trăm du học sinh Trung Quốc đến với nước Anh. Ngoài ra, thị thực của những du học sinh này cũng có thể bị rút lại nếu họ bị xem là nguy cơ.

Ở một diễn biến khác, chính phủ Anh thể hiện lo ngại về khả năng bảo mật kém của Huawei.

BBC dẫn một báo cáo hôm 1/10 của chính phủ Anh cho thấy Huawei đã không thể giải quyết thỏa đáng các lỗi bảo mật trong thiết bị được sử dụng trong mạng viễn thông của Anh.

Báo cáo cũng chỉ ra các vấn đề liên tục xảy ra với các hoạt động kỹ thuật và bảo mật của công ty, đặt ra các rủi ro lâu dài đối với mạng lưới.

Hãng Huawei hiện đã chính thức bị cấm ở Mỹ vì cáo buộc xâm phạm an ninh quốc gia, đang phải chịu sức ép lớn ở châu Âu khi các nước đều đã nhìn ra rủi ro liên quan đến an ninh quốc gia và quyền riêng tư của người dùng mà công nghệ của hãng này tạo ra.

Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson đã ra quyết định loại bỏ Huawei ra khỏi cơ sở hạ tầng 5G của nước này.

Anh Đức tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]