Theo hãng tin AFR của Úc hôm 14/9, công ty Trung Quốc Zhenhua đã thu thập cơ sở dữ liệu của 2,4 triệu người từ hàng loạt quốc gia như Mỹ, Úc, Anh, Canada, Ấn Độ, New Zealand, Papua New Guinea… Công ty Zhenhua có khách hàng chính là Quân đội giải phóng Nhân dân Trung Hoa và chính quyền Trung Quốc cũng như các bên khác. 

Các dữ liệu thu thập gồm các thông tin cá nhân cơ bản và cả các thông tin nhạy cảm như tài khoản ngân hàng, hồ sơ tâm lý… từ mọi giai tầng xã hội. Và đặc biệt nhắm vào các nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn như các chính khách hàng đầu, chính trị gia, các ông chủ tập đoàn, nhà báo, luật sư. Hãng ABC cho biết, trong số đó có cả dữ liệu của thủ tướng Úc – ông Scott Morrison. 

Hãng này cho biết thông tin được rò rỉ cho Giáo sư Chris Balding – một học giả Mỹ, làm việc cho Đại học Fulbright Việt Nam. Trước đó, ông từng làm việc tại Đại học Bắc Kinh, sau đó ông rời khỏi Trung Quốc vào năm 2018 vì “lo ngại cho sự an toàn về thân thể”. Sau khi nhận được thông tin về công ty Zhenhua, ông đã rời Việt Nam và quay lại Mỹ.

Giáo sư Balding nói với ABC: “Trung Quốc rõ ràng đang xây dựng một nhà nước giám sát quy mô lớn ở cả trong nước và quốc tế”. Ông cho biết: “Tôi nghĩ điều đó cho thấy mối đe dọa từ những gì Trung Quốc đang làm, cách thức họ giám sát, theo dõi và tìm cách gây ảnh hưởng… không chỉ đối với công dân của họ mà còn đối với công dân trên toàn thế giới”. Ông cũng bày tỏ sự lo ngại cho an toàn của những người đã tiết lộ thông tin cho ông, vốn hiện vẫn đang ở Trung Quốc.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]