Ngày 20/10, giới chức Thụy Điển đã quyết định cấm sử dụng thiết bị viễn thông của hai tập đoàn Trung Quốc là Huawei và ZTE trong xây dựng mạng không dây thế hệ mới 5G của nước này. Động thái này được đưa ra trước thềm sự kiện đấu giá phổ tần cho mạng 5G tại Thụy Điển dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Logo của ZTE Corp của Trung Quốc được nhìn thấy trên một tòa nhà ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 19 tháng 4 năm 2018. (Ảnh Stringer / Reuters)
Logo của ZTE Corp của Trung Quốc được nhìn thấy trên một tòa nhà ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào ngày 19 tháng 4 năm 2018. (Ảnh Stringer / Reuters)

Cơ quan Bưu chính và Viễn thông Thụy Điển cho biết, các công ty tham gia cuộc đấu giá sắp tới phải loại bỏ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi bộ tính năng trung tâm hiện tại trước ngày 1/1/2025. Cơ quan này cho biết quyết định loại bỏ các thiết bị của Trung Quốc là dựa vào lời khuyên từ Lực lượng vũ trang và Cơ quan an ninh của đất nước, vốn mô tả Trung Quốc là “một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Thụy Điển”.

Trong bối cảnh Mỹ lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa an ninh, Châu Âu đang đang xem xét vai trò của các công ty Trung Quốc trong việc xây dựng không gian mạng. Hồi tháng 7, Anh quốc đã cấm Huawei tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng 5G của nước này. Trong khi Pháp và Ý đã tuyên bố giới hạn sử dụng đối với thiết bị mạng 5G của tập đoàn Huawei.

Phía Huawei và ZTE hiện chưa đưa ra bình luận về quyết định trên của Thụy Điển.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]