Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang “nóng” tại Tây Ban Nha, theo lệnh của Bộ Y tế, giới chức Madrid tuần trước đã cấm việc ra vào thành phố và các thị trấn lân cận nếu không cần thiết.

Một sỹ quan cảnh sát chờ đợi để kiểm tra tài liệu tại một trạm kiểm soát khi Madrid phong toả một phần do dịch bệnh COVID-19 vào ngày 2 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Javier Barbancho / Reuters)
Một sỹ quan cảnh sát chờ đợi để kiểm tra tài liệu tại một trạm kiểm soát khi Madrid phong toả một phần do dịch bệnh COVID-19 vào ngày 2 tháng 10 năm 2020 (Ảnh Javier Barbancho / Reuters)

Lệnh phong tỏa một phần thủ đô Madrid và 9 thành phố xung quanh được ban hành ngày 2/10, dự kiến kéo dài 14 ngày. Dân địa phương không bị bắt buộc ở nhà, song không được rời khỏi khu vực nếu không cần thiết. Các nhà hàng và quán bar phải dừng hoạt động sau 23h, toàn bộ công viên và sân chơi bị đóng cửa. Dân chúng chỉ được phép tụ họp tối đa 6 người.

Tuy nhiên người đứng đầu thành phố Madrid, bà Isabel Diaz Ayuso, không muốn áp lệnh hạn chế đối với toàn khu vực, và đề xuất các biện pháp phù hợp tùy theo mức độ lây nhiễm tại các địa phương khác nhau. Một tòa án ở Madrid đã đứng về phía bà Diaz Ayuso và ra lệnh dừng các hạn chế hôm 8/10.

Ngày 9/10, chính phủ nước này ban bố tình trạng khẩn cấp, và phong tỏa một phần thủ đô Madrid.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cho biết, tỷ lệ nhiễm Covid-19 tại Madrid là 723/100.000 dân, cao thứ hai tại châu Âu sau Công quốc Andorra với tỷ lệ 3.322/100.000 dân.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]