Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Thượng viện Séc – ông Miloš Vystrčil tiếp tục gây sóng gió cho quan hệ giữa Cộng hòa Séc và Trung Quốc. Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Cộng hòa Séc tại Bắc Kinh – ông Vladimir Tomsik, để phản đối chuyến thăm này.

Trong chuyến thăm Đài Loan, ông Vystrčil đã có bài phát biểu trước quốc hội Đài Loan vào thứ Hai, 31/8. Ông đã tuyên bố: “Tôi là người Đài Loan”. Việc này càng khiến Bắc Kinh nổi giận. (Ảnh chụp màn hình video của The Epoch Times)
Trong chuyến thăm Đài Loan, ông Vystrčil đã có bài phát biểu trước quốc hội Đài Loan vào thứ Hai, 31/8. Ông đã tuyên bố: “Tôi là người Đài Loan”. Việc này càng khiến Bắc Kinh nổi giận. (Ảnh chụp màn hình video của The Epoch Times)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – ông Vương Nghị mô tả chuyến thăm là “hành động khiêu khích” và cho rằng ông Vystrčil nên “trả giá đắt cho hành vi thiển cận của mình”.

Người phát ngôn của Bộ, ông Triệu Lập Kiên nói thêm rằng, Bắc Kinh sẽ không “ngồi yên và bỏ qua lời khiêu khích công khai của người phát ngôn Thượng viện Séc và các lực lượng chống Trung Quốc đứng sau ông ta”.

Trong chuyến thăm Đài Loan, ông Vystrčil đã có bài phát biểu trước quốc hội Đài Loan vào thứ Hai, 31/8. Ông đã tuyên bố: “Tôi là người Đài Loan”. Việc này càng khiến Bắc Kinh nổi giận. 

Đáp lại các động thái của Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Séc – ông Martin Tlapa cũng triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Séc – ông Trương Kiến Mẫn, nhằm bày tỏ sự không hài lòng trước phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc về chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Séc.

Phía Séc cho rằng phát biểu của phía Trung Quốc là không “thích đáng”, cũng không phù hợp với các chuẩn mực giao tiếp ngoại giao giữa các quốc gia độc lập có chủ quyền. Bộ Ngoại giao Séc cho rằng, hai nước cần tập trung vào những nghị trình tích cực và thực tế trong quan hệ song phương.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]