Đại sứ Đức tại Úc – Tiến sĩ Fitschen hôm 16/10 cho rằng, khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang thiếu một mô hình theo kiểu EU, mô hình có thể giúp xoa dịu căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về đại dịch Covid-19, thương mại, vấn đề tại Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Tiến sĩ Fitschen tiết lộ, Hải quân Đức sẽ hướng tới việc tham gia các chuyến thăm cảng, tập trận ở Biển Đông và nước này sẽ mở rộng hợp tác an ninh mạng với Úc, Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đức sẽ đa dạng hóa các mối quan hệ chính trị và kinh tế ở châu Á để không bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Nước này là một trong những thành viên Liên minh Châu Âu có quan hệ rất chặt chẽ và cung cấp nhiều mặt hàng quan trọng cho thị trường Trung Quốc. Kể từ khi làm Thủ tướng Đức vào năm 2005, bà Angela Merkel đã tới thăm Trung Quốc 12 lần. Tuy vậy, thực tế diễn tiến quan hệ song phương Úc – Trung gần đây là bài học để người Đức đánh giá lại vấn đề.

An Bình

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]