Các biện pháp ngăn chặn Covid-19 của Nam Phi, một trong những biện pháp nghiêm ngặt nhất trên thế giới, đã nhận được lời khen ngợi từ các nhóm bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới [WHO] vì đã cứu người – nhưng đồng thời nền kinh tế của nước này đã phần lớn “bị phá hủy.”

Nhiều người đã mất việc làm đến mức các đường cao tốc thường bị tắc nghẽn của Johannesburg giờ đây chỉ có xe cộ lác đác qua lại ngay cả trong giờ cao điểm.

Hiện tại, Nam Phi có tổng số ca nhiễm là hơn 646.000 người, và số ca tử vong là hơn 15.300 người. Số ca mắc mới trong ngày hôm qua là gần 2000 ca. 

Nam Phi, đã đưa ra lệnh cấm hoàn toàn tại nhà Cấp độ 5 trong 21 ngày vào tháng 3. Những người duy nhất được phép ra ngoài là công nhân thiết yếu và những người mua đồ dùng thiết yếu. Hiện Nam Phi đã ở Cấp độ 2, nhưng chính phủ vẫn khuyến cáo người dân nên ở nhà.

Tiến sĩ Azar Jammine, giám đốc và nhà kinh tế trưởng của Econometrix nói: “Người ta phải tự hỏi liệu mức độ nghiêm ngặt của việc phong tỏa có xứng đáng với nỗ lực hay không, những lĩnh vực quan trọng của hoạt động kinh tế đã bị tổn hại vĩnh viễn.” Ông cho rằng nền kinh tế Nam Phi vốn đã lâm vào khốn đốn ngay cả trước khi Covid-19 tấn công vì tham nhũng và chính phủ tồi tệ.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]