Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Chile, ông Andres Allamand hôm 8/10 cho biết, Bộ Quốc phòng và Hải quân Chile đang theo dõi hoạt động của nhóm tàu cá Trung Quốc để bảo vệ “chủ quyền” trong vùng đặc quyền kinh tế của đất nước. 

Nhóm tàu cá của Trung Quốc gồm khoảng 300 tàu thường hoạt động trên Thái Bình Dương và nhiều lần di chuyển trong vùng biển Nam Mỹ. Được biết, đường bờ biển dài giáp Thái Bình Dương của Chile có trữ lượng hải sản lớn, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho ngư dân khắp đất nước.

Ngoại trưởng Chile nói các quan chức nước này không liên lạc với chính phủ Trung Quốc, và cho biết thêm rằng đội tàu cá gồm các tàu tư nhân “và một số có thể có liên hệ nào đó với nhà nước Trung Quốc”. 

Những tàu này trước đó đánh bắt mực khổng lồ gần quần đảo Galapagos ngoài khơi Ecuador. 

Huyền Thanh tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]