Hơn 60 thành viên của Nghị viện châu Âu cùng gửi một bức thư đến các nhà lãnh đạo hàng đầu của khối EU như Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen, Thủ tướng Đức – bà Angela Merkel… kêu gọi thảo luận về các vấn đề nhân quyền mà Trung Quốc đang vướng phải trong hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc tổ chức trực tuyến ngày 14/9, đồng thời phải có hành động mạnh mẽ.

Hội nghị dự kiến được tổ chức tại thành phố Leipzig của Đức, nhưng đã được chuyển qua hình thức truyền hình do virus Vũ Hán. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đồng chủ trì cuộc họp với ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng châu Âu.

Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc luôn được xem là đỉnh cao ngoại giao trong quan hệ EU-Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá lần này sẽ là một phép thử cho mối quan hệ song phương của 2 bên nói trên sau hàng loạt những cáo buộc rằng Trung Quốc đã che giấu dịch Covid-19, kit xét nghiệm chất lượng kém, khẩu trang giả, hay như lợi dụng mạng 5G để đánh cắp thông tin, luật an ninh Hồng Kông… và gần đây nhất là ngoại giao “ăn miếng trả miếng” giữa Cộng Hòa Séc và Bộ Ngoại Giao Trung Quốc khi Chủ tịch Thượng viện Séc tới thăm Đài Loan.

Ngay cả như Đức, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Liên minh châu Âu, vốn được xem là thân cận với Trung Quốc, nhưng gần đây đã thay đổi chiến lược bằng cách đẩy mạnh mối quan hệ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Giới quan sát cho rằng: trong thế trận xung đột Mỹ – Trung vô cùng căng thẳng hiện nay, Trung Quốc muốn lôi kéo các nước EU về cùng phe, nhưng đã không mấy thành công. Mới đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Nghị thăm Đức, Ngoại trưởng Đức Maas đã thẳng thắn đáp trả, cảnh báo rằng “đe dọa và uy hiếp không có chỗ đứng ở châu Âu.”

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]