Cơ quan y tế Brazil Anvisa ngày 21/10 xác nhận một tình nguyện viên 28 tuổi, tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) phát triển, đã qua đời. Tuy nhiên, Anvisa khẳng định cuộc thử nghiệm vẫn tiếp tục.

Một học viên y tá tiêm vắc-xin cho một phụ nữ tại hiệu thuốc CVS ​​ở Key Biscayne, Fla., Vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)
Một học viên y tá tiêm vắc-xin cho một phụ nữ tại hiệu thuốc CVS ​​ở Key Biscayne, Fla., Vào ngày 3 tháng 9 năm 2020. (Ảnh Joe Raedle / Getty Images)

SCMP tiết lộ tình nguyện viên này nằm trong nhóm đối chứng (những người dùng giả dược) trong quá trình thử nghiệm. Song vẫn chưa xác định được nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên này là do vaccine hay giả dược.

Trong một tuyên bố được phát gần như ngay lập tức, người phát ngôn của Đại học Oxford, nơi đang phát triển vaccine chung với AstraZeneca, khẳng định “không có điều gì đáng lo ngại về tính an toàn của thử nghiệm lâm sàng” sau khi đánh giá trường hợp ở Brazil.

Người phát ngôn của AstraZeneca từ chối bình luận về tình nguyện viên này, với lý do “các quy định về bảo mật y tế và thử nghiệm lâm sàng”. Còn người phát ngôn của Đại học Sao Paulo, Brazil cho biết việc có tiếp tục thử nghiệm lâm sàng hay không sẽ do một ủy ban đặc biệt quyết định.

Hồi tháng 9 rồi, AstraZeneca đã phải tạm ngừng việc thử nghiệm sau khi một tình nguyện viên ở Anh mắc một chứng bệnh hiếm gặp và không rõ nguyên nhân. Cuộc thử nghiệm được nối lại sau đó khoảng 1 tuần.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]