Ngày 27/9, Armenia đã bắn rơi trực thăng và phá hủy xe bọc thép của Azerbaijan và tuyên bố tình trạng thiết quân luật sau khi cáo buộc đối phương đã tấn công bằng không quân và pháo binh. Trong khi đó, Azerbaijan lại nói rằng, họ đã phản công để đáp trả các cuộc pháo kích để bảo vệ dân thường. 

Bộ Quốc phòng Armenia, trong thông báo ngày 27/9, cho biết, có 16 quân nhân của nước này thiệt mạng và hơn 100 binh sĩ bị thương trong các vụ đụng độ với quân đội Azerbaijan ở khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Về phần mình, Azerbaijan cho biết 14 người dân thường nước này bị thương trong giao tranh với phía Armenia.

Khu vực xảy ra giao tranh được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng do người Armenia kiểm soát. Nhiều quốc gia và cả Giáo hoàng đã lên tiếng kêu gọi hai bên trở lại bàn đàm phán.

Cả hai nước, từng thuộc Liên bang Xô viết, vướng vào cuộc xung đột dai dẳng kéo dài nhiều thập kỷ liên quan tới tranh chấp Nagorno-Karabakh. 

Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống nên muốn ly khai để sáp nhập vào Armenia. 

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền giữa hai nước mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]