Hãng tin Reuters ngày 25/9 dẫn lời Quốc vụ khanh Anh phụ trách khối Thịnh vượng chung và Liên Hiệp Quốc – ông Tariq Mahmood Ahmad cho rằng, việc Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông là nhằm “loại bỏ sự bất đồng quan điểm” và đã có các báo cáo về việc tra tấn.

Ông Ahmad nói: “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc duy trì các quyền và tự do trong Tuyên bố chung, nhằm tôn trọng sự độc lập của bộ máy tư pháp Hồng Kông” đồng thời kêu gọi Trung Quốc cho phép Liên Hợp Quốc tiếp cận khu vực Tân Cương và phóng thích tất cả những người bị bắt.

Trước đó, dữ liệu của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) cho thấy hàng ngàn ngôi đền bị phá hoại ở Tân Cương vài năm trở lại đây.

Tờ Guardian dẫn các dữ liệu, dựa trên hình ảnh vệ tinh và báo cáo, đã thống kê được việc xây dựng các khu giam giữ người và phá hoại các khu vực văn hóa, tôn giáo. 

Theo đó, khu vực Tân Cương hiện còn ít hơn 15.000 ngôi đền, trong đó hơn một nửa bị phá hoại. Kể từ năm 2017 đến nay, khoảng 30% ngôi đền đã bị xóa sổ và khoảng 30% bị phá hoại.

Hoàng Kiên tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]