Theo HKFP, Bộ trưởng Ngoại giao Anh – ông Dominic Raab đã xác nhận rằng chính phủ của ông đang để ngỏ các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức liên quan đến các vấn đề của Hồng Kông.

Trong thư gửi cho Nghị sỹ Ian Duncann Smith, ông bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc Hồng Kông hoãn cuộc bầu cử tới tháng 9 năm 2021. Ông nói: “Các cuộc bầu cử tự do và công bằng là điều cần thiết đối với mức độ tự chủ cao và các quyền và tự do được đảm bảo trong Tuyên bố chung Trung-Anh”. Ông thúc giục Hồng Kông sớm tổ chức bầu cử và “không sử dụng Covid-19 như một cái cớ để tiếp tục làm suy yếu quyền tự trị của Hồng Kông.”

Ông cũng nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập hợp các đối tác quốc tế của mình để đứng lên bảo vệ người dân Hồng Kông, lên án việc xâm phạm các quyền tự do và buộc Trung Quốc phải tuân theo các nghĩa vụ quốc tế của họ”.

Ông cho biết Anh đang cân nhắc cẩn thận các biện pháp trừng phạt theo chế độ Nhân quyền toàn cầu. Đây là chế độ được thiết lập ở Anh vào ngày 6 tháng 7 trong vòng một tuần sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia Hồng Kông. Theo đó, Anh có thể áp dụng các phương thức trừng phạt kinh tế đối với các tác nhân liên quan.

Nếu được hiện thực hóa, đây sẽ là động thái tiếp theo của Anh đối với Hồng Kông, tiếp sau việc đình chỉ hiệp ước dẫn độ và hạn chế việc buôn bán vũ khí và thiết bị kiểm soát đám đông với thuộc địa cũ của mình.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]