Theo AP News, khoảng 10.000 phụ nữ đã diễu hành tại thủ đô Belarus hôm 12/9, đập nồi niêu xoong chảo và la hét, đòi tổng thống độc tài của nước này từ chức. Đây là một trong những cuộc biểu tình lớn chống chính phủ đã đã diễn ra 35 ngày liên tiếp.

Nhiều người mang theo chân dung của bà Maria Kolesnikova – một nhà lãnh đạo Hội đồng Điều phối Phe đối lập. Bà hiện đang yêu cầu tổ chức bầu cử lại cho quốc gia 9,5 triệu dân từng thuộc Liên Xô cũ này. Luật sư của bà cho biết, trong tuần này bà đã bị cảnh sát ép rời khỏi đất nước, đến biên giới với Ukraine. Nhưng bà đã xé hộ chiếu và từ chối rời Belarus. Ngay sau đó, bà đã bị bỏ tù.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào ngày 9/8 sau cuộc bầu cử tổng thống. Các quan chức nói rằng, ông Lukashenko đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu với 80% phiếu ủng hộ. Những người phản đối và một số nhân viên kiểm phiếu thì nói rằng, kết quả bầu cử đã bị gian lận để tước đi chiến thắng của ứng viên đối lập – bà Sviatlana Tsikhanovskaya.

Một số người biểu tình đã cho thấy những vết bầm tím do hành động đàn áp bạo lực của cảnh sát trong những ngày sau cuộc bầu cử. Hiện đã có hơn 7.000 người biểu tình bị giam giữ.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]