Một bậc chính nhân quân tử luôn là người bao dung khoáng đạt, sẽ không vì tư thù mà nghĩa khí vấy bẩn, cũng không để oán hận làm vướng bận tâm tư.

Một bậc chính nhân quân tử luôn là người bao dung khoáng đạt, sẽ không vì tư thù mà nghĩa khí vấy bẩn, cũng không để oán hận làm vướng bận tâm tư. (Ảnh Elaine Meyer / Pixabay)
Một bậc chính nhân quân tử luôn là người bao dung khoáng đạt, sẽ không vì tư thù mà nghĩa khí vấy bẩn, cũng không để oán hận làm vướng bận tâm tư. (Ảnh Elaine Meyer / Pixabay)

Sách Triều Dã Thiêm Tái kể rằng: Lý Nghi vốn mang thân phận địa vị thấp kém, từng bị chủ nhân đối xử tệ bạc nên đã phải bỏ trốn mà đi. Về sau trong cuộc chính biến dưới thời Đường Huyền Tông, Lý Nghi và Vương Mao Trọng lập đại công nên đã được bổ nhiệm làm tướng quân hộ vệ. Một ngày nọ, Lý Nghi đang đi trên đường thì tình cờ gặp lại vị chủ nhân năm xưa, ông ta vừa thấy Lý Nghi thì vô cùng sợ hãi, lập tức trốn sang một góc, không dám lộ diện. Lý Nghi bèn ra lệnh cho tùy tùng đến bên vị chủ nhân trước đây và mời ông ta đến nhà. Vị chủ nhân kia không còn cách nào khác, dù trong lòng run sợ nhưng vẫn bất đắc dĩ đến. Nhưng điều khiến ông ta ngạc nhiên là Lý Nghi không ghi nhớ oán thù năm xưa mà cung kính mời vị ấy ngồi ghế trên rồi lại tự mình rót rượu cho vị ấy, cuối cùng còn mời ông ta ở lại chơi vài ngày.

Sau đó, Lý Nghi lên triều trình tấu với hoàng đế rằng: “Thần nhận được ân huệ của quốc gia, được phong chức quan cao và bổng lộc hậu đãi. Nhưng vị chủ nhân năm xưa của thần nay lại mang thân phận thấp kém, thần nguyện ý đem một nửa chức quan và bổng lộc cấp cho vị ấy. Kính xin bệ hạ chấp thuận tâm nguyện ngu xuẩn của vi thần”. Hoàng đế khen ngợi nghĩa khí của Lý Nghi, bèn đề bạt vị chủ nhân xưa làm tướng quân, đồng thời vẫn giữ nguyên chức quan cho ông. Nhờ điều này mà trong triều đình thịnh hành bầu không khí đạo nghĩa.

Câu chuyện của Lý Nghi là thể hiện cho bậc chính nhân quân tử không tư thù oán xưa. Hoàng đế khen ngợi nghĩa khí của ông, lưu lại tấm gương cho thế gian học tập, từ đó mà đề cao chữ Nghĩa. Người quân tử chân chính sẽ không ghi hận nhớ thù, mà nên giống như Lý Nghi lấy đức báo oán. 

Theo Chánh Kiến
Tác giả: Hinh Viên
Biên tập: Thảo Ngọc

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]