Các quốc gia trên thế giới đang theo dõi cuộc bầu cử Mỹ một cách chặt chẽ, thậm chí không kém chú tâm hơn so với chính người dân Mỹ.

Tờ New York Times mở đầu bài viết “Thế giới ‘nín thở’ trong lúc Mỹ chọn lãnh đạo” rằng: “Nếu thế giới có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11, Israel sẽ là một trong những nơi đỏ nhất (tức nhuộm màu đỏ ủng hộ Đảng Cộng Hòa) trên quả địa cầu”.

Nguyên nhân của bình luận trên là vì nước Mỹ dưới thời ông Trump đã thực hiện nhiều chính sách có lợi cho Israel, bao gồm vai trò trung gian của Washington trong các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập.

Trong khi đó, người Đức ám ảnh với cuộc đối đầu Trump – Biden trên các trang báo hay trong một loạt phim tài liệu với những tiêu đề chỉ trích ông Trump. Còn người Úc đang đặt cược về kết quả bầu cử với tỷ lệ ủng hộ nghiêng mạnh về ông Biden.

Tờ New York Times tiếp tục bình luận cho rằng, đối với người dân ở các nước Liên minh Châu Âu (EU), kịch bản ông Trump tái đắc cử sẽ tái xác nhận Mỹ đang từ bỏ vai trò lãnh đạo trong quan hệ với các nước đồng minh. Còn tại nước Anh lại có thái độ nước đôi, căn cứ vào việc ông Trump ủng hộ Anh rời EU (Brexit). 

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Bộ Ngoại giao Iran hôm 2/11 cho biết, bộ này sẽ tập trung vào “những hành động” của chính quyền mới ở Mỹ hơn là việc ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Còn tại Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap ngày 2/11 dẫn lời các quan chức trong Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tiết lộ một lực lượng đặc biệt đã thành lập từ tháng 8/2020 dưới quyền của Thứ trưởng Choi Jong Kun để theo dõi và phân tích chính sách của TT Trump và đối thủ Joe Biden.

Đài KBS của Hàn Quốc thì cho rằng, kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tới đây sẽ làm thay đổi đáng kể quan hệ hợp tác quốc phòng quan trọng giữa Seoul và Washington, như việc chuyển giao quyền tác chiến thời chiến và sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]