Trừ khi phương Tây thức tỉnh, nếu không Trung Quốc sẽ đạt được sự thống trị toàn cầu thậm chí còn sớm hơn kế hoạch của họ, cựu lãnh đạo Đảng Bảo Thủ Vương quốc Anh Iain Duncan Smith đã viết hôm thứ Sáu (23/10).

Trong một bài báo trên Telegraph, ông Duncan Smith viết một cách mỉa mai rằng trong khi các khu vực của thế giới phương Tây đã bị biến thành một “vùng kinh tế hoang tàn”, thì Trung Quốc đã công bố mức tăng trưởng 4.9% GDP trong quý III.

Quốc gia vốn là nơi khởi nguồn của virus Vũ Hán, “và hầu như đã chẳng làm gì trong những ngày đầu để giúp phần còn lại của thế giới thoát khỏi sự lây lan của nó, giờ đang phục hồi bằng cách bán cho chúng ta thiết bị mà chúng ta cần để chống lại chính virus đó”, ông Duncan Smith đã viết.

Ông Duncan Smith đã chỉ ra việc gia tăng nhu cầu đối với mọi thứ, từ thiết bị y tế đến máy tính, đã thúc đẩy hàng xuất khẩu của Trung Quốc, dẫn đến thặng dư thương mại 58.93 tỷ USD.

“Tệ hơn nữa, các nhà đầu tư phương Tây vẫn đang xếp hàng để dâng tiền của họ cho Trung Quốc. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ vừa đầu tư 27 tỷ USD vào trái phiếu đầu tư trực tiếp Hoa Kỳ đầu tiên của Trung Quốc. Các dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 2.5% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 103 tỷ USD”, ông viết.

tham vọng của trung quốc
Một y tá điều chỉnh thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) của mình tại một trạm xét nghiệm virus Vũ Hán ở Stamford, Connecticut hôm 23/3/2020. (Ảnh John Moore/Getty Images)

‘Dự án Kow Tow vẫn tồn tại và chạy tốt’

“Dự án Kow Tow vẫn tồn tại và chạy tốt”, ông Duncan Smith nói về áp lực kinh tế và chính trị mà Trung Quốc đã gây ra cho các quốc gia khác.

Thông qua Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của mình, Trung Quốc đã bảo đảm để các quốc gia nghèo hơn “phụ thuộc hoàn toàn vào Trung Quốc” đến nỗi họ không những không dám phản đối các hành vi của Trung Quốc mà còn “đảm bảo rằng bất kỳ khiếu nại nào được đưa lên Liên Hợp Quốc đều bị phủ quyết”, ông viết.

Ông nói tiếp rằng lời đe dọa của Trung Quốc cũng có tác dụng với các nước phát triển.

“Úc đã hoàn toàn đúng khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguyên nhân của đại dịch. Trung Quốc đã hung hăng công khai lên án họ và áp đặt các biện pháp trừng phạt, một bước đi chắc chắn là để nhằm đe dọa bất kỳ quốc gia nào khác định đưa ra những chỉ trích tương tự”, ông nói.

“Lạ chưa, nó đã thành công, và khiến Úc đơn độc trong làn đạn.”

tham vọng muốn thống trị của trung quốc
Thủ tướng Scott Morrison trong một cuộc họp báo tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra, Úc hôm 18/6/2020. (Ảnh Sam Mooy/Getty Images)

Một tuyên bố chung được công bố hôm 16/10 của Peak body Cotton Australia và Australian Cotton Shippers Association (ACSA) cho biết Ủy ban Cải cách phát triển Quốc gia của Trung Quốc đã không khuyến khích các nhà máy kéo sợi của nước này sử dụng bông sợi Úc.

Đây là lần thứ tư Trung Quốc tấn công hàng xuất khẩu của Úc kể từ khi chính phủ Morrison kiến ​​nghị thành công với Tổ chức Y tế Thế giới về một cuộc điều tra đối với virus Vũ Hán, thường được gọi là virus corona mới.

Trước đây, các mặt hàng xuất khẩu thịt bò, lúa mạch và rượu vang đã được Trung Quốc biến thành mục tiêu theo cái cách mà các chuyên gia và Hoa Kỳ coi là ép buộc kinh tế. Cũng có những báo cáo chưa được xác nhận nói rằng Bắc Kinh đang ép buộc ngành sản xuất Trung Quốc giảm nhập khẩu than luyện cốc và than nhiệt.

Ông Duncan Smith cho biết chính phủ Vương quốc Anh cũng bị áp lực khi bị Trung Quốc yêu cầu “ngay lập tức sửa chữa sai lầm” sau khi họ xác nhận lộ trình cho phép những người mang quốc tịch Hồng Kông của Anh (ở nước ngoài) nhập quốc tịch Anh.

‘Lỗi ở đây chính là lừa dối thế giới tự do’

“Lỗi ở đây chính là lừa dối thế giới tự do”, ông Duncan Smith viết, và nói rằng các chính phủ từ quá lâu rồi đã đặt lợi nhuận ngắn hạn lên trên những cân nhắc dài hạn khác cùng những vi phạm nhân quyền khi giao dịch với Trung Quốc.

“Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng vậy, đua nhau đầu tư. Bây giờ rất nhiều người trong số họ hành động như những kẻ ngốc hữu ích của Trung Quốc, bảo vệ chính phủ độc tài của Trung Quốc bất cứ khi nào được yêu cầu”, ông viết.

Trích dẫn các hành động của Trung Quốc, bao gồm gián điệp, vi phạm các quy tắc thương mại, gây hấn đối với Hồng Kông, Đài Loan và các quốc gia láng giềng khác, và các cuộc bức hại đối với người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Mông Cổ, người theo Cơ đốc giáo và học viên Pháp Luân Công, ông Duncan Smith nói, “tất cả những điều này đang diễn ra trong khi Trung Quốc bác bỏ hoặc phớt lờ những lời phàn nàn từ phần còn lại của thế giới, vì biết rằng tiền của phương Tây vẫn tiếp tục đổ vào”.

tham vọng của trung quốc
Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người đàn ông trong cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông hôm 6/9/2020. (Ảnh Anthony Kwan/Getty Images)

Ông cảnh báo thế giới phương Tây rằng trừ khi họ ngừng đổ tiền vào Trung Quốc, nếu không họ sẽ trở nên “phụ thuộc hơn bao giờ hết vào chế độ độc tài này”.

“Mặc dù các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và các chính trị gia không muốn nhìn thấy điều này”, ông nói, “Tập Cận Bình đã thể hiện rõ tầm nhìn của mình đối với Trung Quốc, rằng quốc gia này sẽ có nền kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới vào năm 2049”.

Victoria Kelly-Clark đã đóng góp cho bản tin này.

Lily Zhou
Cẩm An biên dịch