NEW YORK — Hôm 14/02, Bộ Giáo dục Thành phố New York (DOE) đã thông báo cho các giáo viên và các nhân viên khác của trường học chưa chích ngừa về việc chấm dứt hợp đồng lao động của họ, điều này đã được cảnh báo trong vài tháng.

Giáo viên tiểu học Nadia Lyakhnovich nói với The Epoch Times sau khi nhận được email đó, rằng, “Tôi chính thức mất việc và bị sa thải, mặc dù có lý lịch trong sạch.”

Không chỉ có cô Lyakhnovich. Theo giáo viên trung học Rachel Maniscalco, thì số nhân viên của Thành phố bị chấm dứt hợp đồng ước tính từ 900 đến 1,430 người, họ đã bị cho nghỉ không lương vào mùa thu năm ngoái vì không chích ngừa.

Cô Maniscalco tin rằng DOE đã lách luật chấm dứt hợp đồng. Cô nói với The Epoch Times rằng, “Khi quý vị bị chấm dứt hợp đồng, quý vị cần một thông báo bằng văn bản trước 30 ngày. Không ai nhận được thông báo đó.”

“Không có quy trình hợp pháp nào; không có phiên điều trần 3020A nào,” cô cho biết, đề cập đến các thủ tục tố tụng trước thẩm phán khi nhà chức trách tìm cách tước bỏ thời hạn hợp đồng của một thầy giáo hoặc cô giáo và có khả năng sa thải giáo viên đó.

Cô Maniscalco nói, “Khi quý vị bị chấm dứt hợp đồng, đặc biệt là một công việc của Thành phố, thì họ phải viện dẫn một lý do, sự không phục tùng — bất cứ điều gì. Không có lý do nào được đưa ra cho bất kỳ vụ sa thải nào trong số này. Làm thế nào quý vị sa thải một nghìn người, khoảng chừng đó, mà không có lý do gì khác ngoài việc ‘quý vị đã không chích một mũi thử nghiệm này’?”

Cô cho biết tuần trước Liên đoàn Giáo viên Thống nhất (UFT) đã đệ đơn kiện xin lệnh cấm có hiệu lực tức thời để ngăn chặn việc chấm dứt hợp đồng giáo viên, nhưng không thành công. Cho đến thời điểm đó, UFT đã không giúp đỡ những giáo viên đang ở trong hoàn cảnh khó khăn này.

“Nói thật là tôi không biết tại sao UFT lại quan tâm sau sáu tháng,” cô Maniscalco cho biết.

Cô Maniscalco là một giáo viên tiếng Anh và giáo dục đặc biệt ở Đảo Staten dạy cả cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông và là người tham gia vào ba vụ kiện với DOE và Thành phố New York. Cô không bị chấm dứt hợp đồng và tin rằng điều đó có liên quan đến một trong những vụ kiện của cô.

Vào thời điểm có lệnh bắt buộc chích ngừa, cô đang mang thai con gái thứ hai và không cảm thấy việc chích ngừa là một ý kiến ​​hay.

Cô Leah, người không muốn sử dụng họ của mình, là một trợ giảng chuyên dạy kèm trực tiếp một-một với các em học sinh lớp một có nhu cầu đặc biệt tại một trường tiểu học ở Brooklyn.

Cô đã không chích ngừa vì lý do tôn giáo và đã nộp đơn xin miễn trừ vì tôn giáo. “Nó mâu thuẫn với đức tin của tôi,” cô nói với The Epoch Times.

Cô Leah đã nộp đơn xin miễn trừ vì tôn giáo vào mùa thu năm ngoái và bị từ chối. Cô đã kháng cáo và bị từ chối một lần nữa, với phần “ngày điều trần” bị bỏ trống.

Sau lần kháng cáo thứ hai, cô lại bị từ chối với lý do là “khó khăn cho người sử dụng lao động.”

“Thành thật mà nói, nó thực sự làm trái tim tôi tan nát,” cô nói. “Tôi yêu công việc của mình; Tôi thích làm việc với các học sinh của mình.”

Cô Leah nói cô được cho biết phải bỏ qua hết mọi sự liên lạc nào có thể đến từ các học sinh hoặc gia đình của các em. Cô đã nhận được những tin nhắn văn bản và cuộc gọi mà cô không thể trả lời.

“Trái tim tôi đau đớn vì những đứa trẻ này là một phần của gia đình chúng tôi,” cô cho biết.

“Thật đau lòng khi phần lớn cuộc đời của quý vị bị đánh cắp bởi vì quý vị đang kiên định với đức tin của mình.”

Bốn vụ kiện này đang diễn ra nhưng hiện tại, các giáo viên này và các chuyên gia khác vẫn bị mất việc làm.

Ông Dave Paone phụ trách đưa tin về Thành phố New York.

Anh Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: