Một thẩm phán ở Nevada đã đồng ý mở một phiên tòa vào tháng tới để điều trần về gian lận cử tri trên diện rộng do các thành viên Đảng Cộng Hòa cáo buộc.

Thẩm phán James Russell của Tòa án Quận Tư pháp Thứ nhất đã ra phán quyết cho phép đội ngũ của Tổng thống Trump trình bày bằng chứng cho cáo buộc gian lận bầu cử trong phiên điều trần vào ngày 3/12. Tối đa 15 nhân chứng có thể đã tuyên thệ [tham gia] trong vụ kiện này, thẩm phán cho biết hôm thứ Ba (24/11).

“Đơn khiếu nại có tính chất rất hạn chế, về cơ bản là không thừa nhận máy [bỏ phiếu] được sử dụng ở Quận Clark,” ông Russell nói, theo trang Nevada Independent. Ông Jesse Binnall, luật sư của chiến dịch tranh cử Trump, cho biết khiếu nại này “không liên quan đến phần cốt lõi trong thách thức của chúng tôi” và bằng chứng sẽ đến từ những nhân chứng đã tuyên thệ.

“Chúng tôi có lời khai của người tố giác cho thấy chỉ qua một đêm, những chiếc đĩa dùng để ghi các phiếu bầu có thêm những phiếu bầu và chúng xuất hiện trong cùng một bàn [điều khiển] một cách kỳ diệu,” ông nói thêm.

Chiến dịch tranh cử Trump đã cáo buộc có hàng nghìn trường hợp gian lận cử tri có bằng chứng ở Nevada, một tiểu bang chiến trường quan trọng mà ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với khoảng 23.000 phiếu bầu.

Tuần trước, ông Binnall nói trên chương trình Fox Business rằng: “Chúng tôi tin rằng Donald Trump đã thắng ở Nevada, một khi bạn loại bỏ được các hành vi gian lận và những điều bất thường”.

“Và đây là những trường hợp về người chết bỏ phiếu hay cử tri bỏ phiếu ở nhiều khu vực pháp lý khác nhau.”

điều trần gian lận bầu cử ở nevada
Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử ở Las Vegas, Nevada, vào ngày 3/11/2020. (Ảnh: John Locher/AP Photo)

Ông Marc Elias, một luật sư của phe đối lập, cho rằng vụ kiện này là “phù phiếm” và chỉ là để “tìm bằng chứng.”

Ông Matt Schlapp, một đồng minh của ông Trump, người chủ trì tổ chức chính trị Liên minh Bảo thủ Hoa Kỳ, nói trên chương trình “Hannity” của Fox News vào tối hôm thứ Ba (24/11) rằng phiên điều trần ngày 3/12 là “tin lớn”.

Ông nói: “Rất nhiều người trên các phương tiện truyền thông quốc gia đã nói, ‘nếu bạn có bằng chứng về hành vi gian lận cử tri, hãy cho chúng tôi xem’. Chà, chúng tôi có hàng nghìn hàng nghìn ví dụ về người thật trong các trường hợp cử tri bất hợp pháp. Tôi nghĩ rằng đó là một bước tiến tuyệt vời khi chúng tôi có cơ hội trình bày chúng trước tòa.”

Ông Mark Meadows, Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, nói thêm trong một tweet rằng: “Người Mỹ sẽ được thấy các bằng chứng từ những người tận mắt chứng kiến ​​những gì đã xảy ra – một bước quan trọng để giành lấy sự minh bạch và giải quyết tình trạng bỏ phiếu bất hợp pháp.”

Cũng trong hôm thứ Ba, Thẩm phán Joe Hardy Jr của Tòa án Quận Quận Clark đã từ chối yêu cầu của ứng cử viên Thượng viện Nevada của Đảng Cộng Hòa – April Becker về việc ra lệnh tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Một trường hợp khác cũng được đưa ra xét xử vào hôm thứ Tư (25/11). Ứng cử viên quốc hội của Đảng Cộng Hòa Dan Rodimer yêu cầu bỏ phiếu lại cho một cuộc đua mà ông đã thua Hạ nghị sĩ Susie Lee (Dân Chủ-Nevada) 3%.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch