Một thẩm phán ở Texas hôm thứ Năm (25/02) đã ra phán quyết rằng chính phủ liên bang không có thẩm quyền ban hành lệnh tạm hoãn trục xuất người thuê nhà trên toàn quốc.

Thẩm phán liên bang cấm trục xuất người thuê nhà
Những tấm biển ghi dòng chữ “Không có việc làm thì không được mướn nhà” treo trên các cửa sổ của một tòa nhà chung cư ở Hoa Thịnh Đốn hôm 20/05/2020. (Ảnh: Andrew Harnik/AP Photo)

Thẩm phán Quận Hoa Kỳ John Barker, một người được cựu TT Trump bổ nhiệm, đã ra phán quyết ủng hộ một nhóm những người quản lý bất động sản và chủ nhà, những người đã thách thức một lệnh của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) vốn ngăn cản họ tạm thời trục xuất người thuê nhà vì không trả tiền thuê nhà trong thời kỳ đại dịch virus Trung Cộng.

Lệnh nói trên của CDC lần đầu được ban hành hồi tháng 09/2020 và ban đầu được ấn định là hết hạn vào ngày 31/12/2020. Nó đã được gia hạn đến ngày 31/01 và sau đó lại được gia hạn tiếp cho đến cuối tháng 3. Lệnh này nhằm mục đích giảm thiểu sự lây lan của đại dịch bằng cách giảm bớt sự tụ tập trong những nơi ở chia sẻ hoặc những khu vực sinh sống của người vô gia cư không nơi cư trú, đồng thời hỗ trợ các phản ứng của tiểu bang và địa phương đối với dịch bệnh.

Lệnh này quy định việc chủ nhà hoặc chủ sở hữu tài sản đuổi một “người được bảo vệ” [theo lệnh] ra khỏi nơi cư trú là phạm tội, ngoại trừ một số trường hợp ngoại lệ. Những người thuê nhà được bảo vệ bởi lệnh này bao gồm cả những người đã nỗ lực hết sức để được chính phủ hỗ trợ tiền thuê nhà hoặc nhà ở; hoặc có thu nhập giảm xuống dưới một ngưỡng thu nhập nhất định.

Một người vi phạm lệnh trên có thể sẽ phải đối mặt với một năm tù giam, sau đó là một năm phóng thích có giám sát [hay còn gọi là tạm tha], và phạt tiền lên đến 250,000USD.

Lệnh này chỉ tạm ngưng việc trục xuất nhưng không giúp người thuê nhà không phải trả tiền thuê hoặc tiền mua nhà.

Thẩm phán Barker cho biết các lệnh tạm hoãn trục xuất thường do các tiểu bang ban hành và vụ kiện này không đặt câu hỏi về thẩm quyền của các tiểu bang trong việc làm như vậy. Ngược lại, các nguyên đơn trong vụ án đang yêu cầu tòa án xác định xem liệu Hiến pháp Hoa Kỳ có cho phép chính phủ liên bang ra lệnh hoặc thiết lập một lệnh tạm hoãn trên toàn quốc đối với việc trục xuất những người thuê nhà được chỉ định hay không.

“Sau khi phân tích các tiền lệ liên quan, tòa án này kết luận rằng quyền điều chỉnh thương mại giữa các tiểu bang và ban hành các luật cần thiết và phù hợp với mục đích đó của Điều I của chính phủ liên bang không bao gồm quyền áp đặt lệnh tạm hoãn việc trục xuất đang tranh tụng,” thẩm phán Barker viết trong phán quyết dài 21 trang của ông (pdf).

Công ty luật Southeastern Legal Foundation (SLF) và Quỹ Chính sách Công Texas cùng đại diện cho các nguyên đơn trong vụ việc này. Các nhóm này hoan nghênh quyết định của thẩm phán.

“Lệnh của tòa án hôm nay ngăn việc CDC can thiệp vào quyền sở hữu tư nhân dưới bức màn COVID-19 đóng vai trò như lời nhắc cho chính phủ ông Biden rằng Hiến pháp hạn chế quyền lực của chính phủ,” bà Kimberly Hermann, Tổng Cố vấn Pháp lý của SLF, cho biết trong một tuyên bố. Lệnh tạm hoãn này ban đầu được ban hành bởi CDC dưới thời chính phủ cựu TT Trump, và được mở rộng bởi Quốc hội và sau đó là CDC dưới thời TT Biden.

“Các tòa án liên bang sẽ tiếp tục là một lực lượng bảo vệ chống lại sự lạm quyền vi hiến của chính phủ liên bang và tiểu bang. Như hồ sơ của chúng tôi chứng minh, chúng tôi đã chiến đấu và chiến thắng những vụ kiện giống như thế này trong nhiều thập kỷ, và chính phủ hiện tại đã không thể hiện sự kiềm chế. Chúng tôi đang chuẩn bị các vụ kiện trên toàn bộ phạm vi Hiến pháp để bảo vệ trước hành động không kiềm chế của chính phủ.”

Đơn kiện này đã được đệ trình chống lại Hoa Kỳ, CDC, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), và ba quan chức HHS chịu trách nhiệm cho lệnh nói trên.

Bộ Tư pháp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của The Epoch Times.

Do Janita Kan thực hiện
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: