Trong bốn ngày liên tiếp kể từ hôm 25/9, Thái Lan đã nổ ra hàng loạt các cuộc biểu tình. Nguyên nhân vụ việc là do người dân bất mãn trước biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh kém hiệu quả của chính phủ. Sau đó, vụ việc phát triển thành yêu cầu Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức. Sau khi xảy ra nhiều cuộc đụng độ ở Bangkok, cảnh sát đã dùng vòi rồng để giải tán đoàn người biểu tình.

Đợt dịch thứ ba đã bùng phát ở Thái Lan vào tháng 4 và lên đến đỉnh điểm từ giữa tháng 7 đến tháng 8. Số ca mắc hàng ngày vượt quá 10,000 người, điều này đã khiến người dân vô cùng bất mãn với chính quyền Prayut vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả.

Kể từ cuối tháng 7, làn sóng biểu tình liên tục nổ ra trên đường phố Bangkok, cảnh sát thậm chí có lúc còn dùng vòi rồng, hơi cay để giải tán người dân. Những người biểu tình đổ xô đến Văn phòng Thủ tướng trong 4 ngày liên tiếp kể từ ngày 25. Khi đến ngã ba đường Nang Leong trước Văn phòng Thủ tướng, họ đã bị cảnh sát ngăn chặn bằng dây thép gai và rào chắn.

Vào ngày 27 và ngày 28, người biểu tình đã ném sơn, đạn cao su, “bom nước” tự chế vào cảnh sát. Phía chính phủ đã cử cảnh sát chống bạo động và xịt vòi rồng để đẩy lùi đoàn người biểu tình.

biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Người biểu tình đang thử nghiệm “bom nước” tự chế. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Người biểu tình đang chuẩn bị các chai sơn ném vào cảnh sát. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Người biểu tình đang ném các chai sơn vào cảnh sát. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Người biểu tình đang ném các chai sơn vào cảnh sát. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Một người biểu tình đang dùng súng cao su. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình
Vào ngày 27/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 28/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Người biểu tình xịt sơn lên các biển báo giao thông. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 28/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Chính phủ phái cảnh sát chống bạo động đến xử lý vụ việc. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
thái lan
Vào ngày 28/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 28/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Một người biểu tình giơ ba ngón tay lên tượng trưng cho chủ nghĩa chống độc tài. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)
biểu tình lớn ở thái lan
Vào ngày 28/9, Bangkok, Thái Lan, người dân đổ xô ra đường đòi Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha từ chức vì xử lý dịch bệnh kém hiệu quả. Cảnh sát dùng vòi rồng đẩy đám đông. (Ảnh: Jack Taylor/AFP/Getty)

Do Lý Minh, Lâm Tử Dung thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]