Giới chức Thái Lan và Trung Quốc hôm 28/10 đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một đoạn tuyến đường sắt cao tốc trị giá 50,6 tỷ baht (tương đương với 1,62 tỷ USD), thuộc sáng kiến Vành đai – Con đường của Bắc Kinh.

Tham gia hợp đồng bao gồm các tổ chức: Đường sắt Nhà nước của Thái Lan, các doanh nghiệp nhà nước Đường sắt Trung Quốc và Thiết kế Đường sắt Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ phụ trách xây đoạn đường khoảng 253 km giữa Bangkok và tỉnh Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan. Cả hai bên đều đặt mục tiêu hoàn thành phân đoạn đầu tiên vào năm 2026.

Các cuộc đàm phán kéo dài hơn một năm, khi các bên vật lộn để đạt được tiến bộ về chi phí và đơn vị tiền tệ dùng để thiết lập các điều khoản. Họ đã đạt được một thỏa thuận lớn vào tháng 5, nhưng việc ký kết bị trì hoãn do đại dịch viêm phổi Vũ Hán.

Phát biểu tại lễ ký kết hôm thứ Tư (28/10), Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-Ocha bày tỏ hy vọng rằng tuyến đường sắt sẽ đẩy mạnh mối quan hệ với Trung Quốc và “thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và liên kết giao thông.”

Mộc Nhu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]