Ngày 22/10, Chính phủ Thái Lan đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok và các quy định đi kèm. Biện pháp này được đưa ra để cố gắng chấm dứt nhiều tháng biểu tình phản đối Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và hoàng gia Thái Lan. Sắc lệnh tình hình khẩn cấp đã được dỡ bỏ từ 12h trưa 22/10.

Nhóm sinh viên chống chính phủ Thái Lan đã kêu gọi hàng nghìn người đến Văn phòng thủ tướng để biểu tình (Ảnh Twitter)
Nhóm sinh viên chống chính phủ Thái Lan đã kêu gọi hàng nghìn người đến Văn phòng thủ tướng để biểu tình (Ảnh Twitter)

Chính phủ Thái Lan cho rằng, tình hình bạo lực tại các cuộc biểu tình, vốn dẫn đến quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức nghiêm trọng, đã suy giảm. Chính phủ và các cơ quan chức năng hiện có thể thực thi các điều luật thông thường. 

Sự cố cụ thể duy nhất dẫn đến lệnh cấm là việc đoàn xe của Hoàng hậu Suthida bị những người biểu tình cản trở và chế nhạo ngày 14/10. Tuy nhiên, vụ việc xảy ra sau các cuộc biểu tình lớn phản đối Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và Vua Maha Vajiralongkorn.

Hôm 21/10, những người biểu tình đã cho ông Prayuth thời hạn ba ngày để từ chức. Họ cũng nói chỉ rút lại sắc lệnh tình hình khẩn cấp thôi vẫn chưa đủ.

Mộc Nhu

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]