Theo ABC News, ngày 15/11, Trung Quốc và 14 quốc gia khác đã ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), lập nên khối thương mại tự do lớn nhất thế giới. Nhiều người dân Châu Á đang hy vọng hiệp định này sẽ giúp đẩy nhanh sự phục hồi kinh tế sau những cú sốc của đại dịch virus Vũ Hán.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “RCEP sẽ sớm được các nước ký kết phê chuẩn và có hiệu lực, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID”.

RECP sẽ giảm mức thuế đánh vào hàng hóa thương mại giữa các nước thành viên thấp hơn nữa. Theo Việt Nam, nó sẽ chiếm 30% nền kinh tế toàn cầu, 30% dân số toàn cầu và tiếp cận 2,2 tỷ người tiêu dùng.

RCEP cũng “sẽ giúp giảm hoặc xóa bỏ thuế quan đối với các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp và đặt ra các quy tắc đối với việc truyền dữ liệu”.

Ngoài 10 quốc gia ASEAN, Hiệp định còn có sự tham gia của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand, nhưng không có Hoa Kỳ.

An Bình tổng hợp

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]