Thống đốc tiểu bang Tennessee đã đề nghị Tổng thống Donald Trump cứu trợ khẩn cấp sau khi một vụ nổ làm rung chuyển trung tâm thành phố Nashville vào dịp Giáng sinh.

Thống đốc Bill Lee, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã đăng một bức thư đề ngày 25/12/2020, trong đó ông kể lại việc một chiếc xe giải trí đáng ngờ đã bị các nhân viên cảnh sát phát hiện vào khoảng 6 giờ sáng trước khi nổ tung khoảng 30 phút sau đó, gây thương tích cho ít nhất ba người và vụ nổ gây ra hàng loạt các cuộc sơ tán.

Ông cũng lưu ý rằng Thị trưởng Nashville ông John Cooper, một đảng viên Đảng Dân Chủ, đã ban hành một lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp dân sự trong khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm lệnh giới nghiêm đến tối Chủ nhật (27/12); rằng các nhà chức trách ở tiểu bang đã kích hoạt ở mức báo động 3, mức tình trạng khẩn cấp; và rằng vụ nổ đã ảnh hưởng đến thông tin liên lạc của công ty AT&T trên toàn tiểu bang và các tiểu bang khác.

Ông Lee viết: “Với những yếu tố này, mức độ nghiêm trọng và tác động của tình hình hiện tại là nằm ngoài khả năng của Tiểu bang và các địa phương bị ảnh hưởng. Do đó, sự hỗ trợ liên bang theo Đạo luật Stafford là cần thiết để hỗ trợ các nỗ lực và nguồn lực sẵn có của Tiểu bang, chính quyền địa phương, các tổ chức cứu trợ sau thảm họa và bồi thường bằng bảo hiểm cho những tổn thất liên quan đến thảm họa.”

Tennessee phải xin viện trợ khẩn cấp
Nhân viên cứu hộ làm việc gần hiện trường một vụ nổ ở trung tâm thành phố Nashville, Tennessee, hôm 25/12/2020. (Ảnh Mark Humphrey/AP Photo)
Bang Tennessee xin viện trợ khẩn cấp
Kính cửa sổ vỡ nằm rải rác gần hiện trường vụ nổ ở Nashville, Tennessee, hôm 25/12/2020. (Ảnh Mark Humphrey/AP Photo)

Đạo luật Stafford cho phép chính phủ liên bang gửi viện trợ sau những thảm họa lớn hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Ông Lee cho biết ông đã đi quan sát hiện trường xảy ra vụ đánh bom vào sáng thứ Bảy (26/12).

“Thiệt hại thật sự không thể tưởng tượng được và thật là một điều kỳ diệu khi không có cư dân nào thiệt mạng,” ông cho biết và nói thêm rằng ông và vợ đang cầu nguyện cho những người bị thương trong vụ nổ.

Ông cũng khen ngợi các sĩ quan cảnh sát mà theo các quan chức, hành động của họ đã cứu mạng sống của nhiều người dân.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]