Đầu tuần thứ 3 của tháng 10 năm nay, tàu thăm dò của Hoa Kỳ đã thu thập mẫu từ một tiểu hành tinh. Tàu thăm dò đã lấy được rất nhiều vật liệu đến mức bị một tảng đá chèn vào cửa thùng chứa, khiến cho các mẫu đá tràn trở ra ngoài không gian, các quan chức NASA cho biết hôm 23/10.

Vào đêm 20/10, cánh tay robot của tàu thăm dò, OSIRIS-Rex, đã hất tung một cụm mảnh vỡ của đá trên Bennu, đây là một tiểu hành tinh có kích thước bằng một cao ốc chọc trời có khoảng cách 200 triệu dặm (320 triệu km) từ Trái Đất, và vật liệu đã bị mắc kẹt trong một thiết bị thu thập để đem về Trái Đất.

Nhưng những hình ảnh chụp từ tàu vũ trụ được chiếu trở lại khu điều khiển trên mặt đất cho thấy nó thu thập được nhiều vật liệu hơn dự kiến của các nhà khoa học và đang rơi ra một lượng dư các mảnh đá vào lại không gian.

Sự cố rò rỉ đã khiến nhóm công tác OSIRIS-REx phải cố gắng thao tác để xếp gọn thiết bị thu thập mẫu vật, tránh để nó làm rơi thêm. Ông Thomas Zurbuchen, phó quản lý khoa học của NASA, nói với các phóng viên: “Thời gian là điều then chốt”.

Ông Zurbuchen cho biết các nhóm công tác sẽ bỏ qua cơ hội đo lường lượng vật liệu mà họ thu thập được như kế hoạch ban đầu và tiến hành giai đoạn cất giữ, một quá trình để kéo thùng chứa mẫu vào vị trí an toàn trong tàu vũ trụ mà không va chạm vào vật liệu có giá trị hơn.

NASA không biết được rằng họ đã thu thập được bao nhiêu vật liệu cho đến khi mẫu được mang về trái đất vào năm 2023.

Việc khắc phục sự cố cũng khiến các nhà chức trách đã bỏ qua cơ hội để thực hiện lại việc thu thập mẫu và thay vào đó là thực hiện cam kết tiến hành đưa tàu trở về Trái Đất vào tháng 3 tới.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không thể thực hiện cuộc thử nghiệm thu thập tốt hơn,” điều tra viên chính của OSIRIS-REx Dante Lauretta nói với các phóng viên, khẳng định mẫu được lấy là hoàn hảo. Nhưng sự cố cánh cửa bị một tảng đá hất tung và những hình ảnh “liên quan” đến việc rơi vãi mẫu đá, “chúng tôi gần như là nạn nhân của sự thành công của chính mình ở đây”, ông nói thêm.

Tàu vũ trụ Hoa Kỳ OSIRIS-REx cỡ nhỏ trị giá 800 triệu USD, do Lockheed Martin chế tạo, được phóng vào năm 2016 để lấy và đem về mẫu vật liệu từ tiểu hành tinh nguyên sơ đầu tiên. [Ngoài Hoa Kỳ], Nhật Bản là quốc gia khác duy nhất cũng đã đạt được kỳ tích như vậy.

Các tiểu hành tinh này nằm trong số các mảnh vụn còn sót lại từ quá trình hình thành của hệ mặt trời khoảng 4.5 tỷ năm trước. Các nhà khoa học cho biết một mẫu có thể nắm giữ manh mối về nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất.

Theo Joey Roulette
Ánh Sao biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]