Tập đoàn Khách sạn Hyatt (Hyatt Hotels) đã đáp trả lời kêu gọi tẩy chay việc tổ chức Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) ở Orlando, Florida, nói rằng khách sạn này “tự hào về việc vận hành một môi trường có tính hòa nhập cao.”

Tập đoàn Khách sạn Hyatt tổ chức CPAC
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis diễn thuyết khai mạc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ tại khách sạn Hyatt Regency ở Orlando, Florida, hôm 26/02/2021. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Chúng tôi tự hào về việc vận hành một môi trường có tính hòa nhập cao và chúng tôi tin rằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc hội họp là yếu tố cốt lõi trong công việc của một công ty khách sạn như chúng tôi,” phát ngôn viên của Hyatt Regency Orlando ở Florida nói với các hãng thông tấn. CPAC kết thúc vào hôm Chủ Nhật, ngày 28/02, sau khi tổ chức hội nghị thường niên của các nhà hoạt động chính trị bảo thủ, các diễn giả, sinh viên và các quan chức đắc cử.

“Chúng tôi tin tưởng rằng các cá nhân và tổ chức có quyền được bày tỏ quan điểm của mình một cách hòa bình, bất kể những người tổ chức các cuộc hội họp và sự kiện tại khách sạn của chúng tôi có cùng quan điểm với chúng tôi hay không,” tuyên bố của Hyatt nói thêm. “Giá trị quan của chúng tôi ủng hộ một nền văn hóa đặc trưng bởi sự đồng cảm, sự tôn trọng, và sự đa dạng về quan điểm và bối cảnh xuất thân, và chúng tôi nỗ lực thể hiện điều này thông qua công việc chúng tôi làm và cách chúng tôi tương tác với những người chúng tôi đón tiếp.”

Khách sạn Hyatt đã nhận được nhiều lời chỉ trích, đặc biệt là trên Twitter, vì đã tổ chức sự kiện này—dường như bởi đây là một sự kiện thiên về bảo thủ—với một số người cho rằng nó thúc đẩy “chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.” Một số người cũng tuyên bố rằng CPAC sẽ trở thành sự kiện COVID-19 “siêu lây nhiễm.” Thẻ hashtag “tẩy chay Hyatt” (#boycottHyatt) đã trở thành xu hướng trong một khoảng thời gian vào hôm thứ Bảy (27/02).

Trên các bài đăng ngẫu nhiên khác nhau trên Twitter của Hyatt, người dùng Twitter đã nỗ lực công kích chuỗi khách sạn này vì tổ chức sự kiện nói trên.

Hôm Chủ nhật (28/02)–ngày cuối cùng của hội nghị, cựu TT Donald Trump đã xuất hiện và có bài diễn văn, có khả năng tạo tiền đề cho cuộc tái tranh cử tổng thống lần thứ hai vào năm 2024.

Trước đó, Cố vấn cao cấp của ông Trump–ông Jason Miller–tuyên bố rằng vị cựu tổng thống này sẽ bày tỏ lo ngại của mình về hướng đi của TT Joe Biden kể từ khi ông nhậm chức. Ông Biden đã phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội, bao gồm cả những thách thức ở tòa án, vì đã thực hiện nhiều mệnh lệnh hành pháp để đảo ngược các chính sách nhằm thúc đẩy nền kinh tế và củng cố an ninh biên giới của chính phủ TT Trump.

Ông Miller nói, ông Trump sẽ tập trung vào các vấn đề như việc thúc đẩy ân xá cho những người nhập cư bất hợp pháp, tạm dừng xây dựng bức tường biên giới và đình chỉ dự án Đường ống Keystone XL.

“Thực sự, trọng tâm ở đây chính xác là những gì mà tổng thống đã dự đoán sẽ xảy đến về mặt chính sách nếu ông Joe Biden được bầu làm tổng thống, vốn đã bắt đầu xảy ra,” ông Miller nói với ông Dan Abrams, người sáng lập trang web Mediaite, trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm thứ Năm (25/02).

CPAC vốn thường được tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhưng vì các quy định liên quan đến COVID-19, hội nghị này đã được chuyển đến Florida.

Do Jack Phillips thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: