Trung Cộng đã thâm nhập vào Hoa Kỳ từ lâu, gần đây còn bị phát giác có dính líu sâu đến gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ. Đây cũng là chiến lược phổ biến của Trung Cộng nhằm đối phó với các nước phương Tây. Tập Cận Bình sau khi lên nắm quyền đã công khai hóa chiến lược bá chủ toàn cầu của Trung Cộng, nhưng sự tự cường của ông ta đã gặp hàng loạt thất bại. Bước sang năm 2020, Trung Cộng che giấu đại dịch, để lây lan rồi đổ lỗi khắp nơi, khiến nhà cầm quyền nước này rơi vào thế cô lập với quốc tế. Mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc bị cắt đứt, uy tín của ông Tập có nguy cơ bị đe dọa, và ông chỉ có thể tiếp tục cứng rắn phản kháng để che đậy những sai sót trong chiến lược đối ngoại của mình.

Tập Cận Bình đối mặt với đấu đá nội bộ mới
Ngày 23/10/2020, ông Tập Cận Bình rời hội trường sau khi tham dự một sự kiện kỷ niệm 70 năm Chiến tranh Triều Tiên tại Đại lễ đường Nhân dân. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty)

Thông tin của 1.95 triệu đảng viên bất ngờ bị rò rỉ cùng với việc công khai những tiếng nói bất đồng trong nội bộ khi các phương tiện truyền thông đăng tải một bài viết có tiêu đề “Bệnh loãng xương được trị nhờ ‘sùng Hoa Kỳ’ ‘quỳ phục Hoa Kỳ’” cho thấy dấu hiệu ban đầu của một cuộc đấu đá mới trong nội bộ Trung Cộng.

Tân Hoa Xã công kích “phái đầu hàng” trong nội bộ

Ngày 16/12, Tân Hoa Xã đăng trên trang đầu bài viết “Bệnh loãng xương được trị nhờ ‘sùng Hoa Kỳ’ ‘quỳ phục Hoa Kỳ’” của Tân Thức Bình. Đây không phải là một bút danh, mà là một chuyên mục bình luận trong “Giai đoạn triển khai học tập” của Tân Hoa Xã; Tân Thức Bình chính là bình luận tin tức thời sự mới, cũng là kênh truyền thông trực tiếp mà phe ông Tập sử dụng để truyền tải thông tin.

Tất nhiên, bài báo này do ông Tập Cận Bình “mớm lời”, nhắm trực tiếp vào những tiếng nói bất đồng trong nội bộ Trung Cộng. Rất có thể ông Tập đã trực tiếp chỉ huy việc can thiệp sâu vào gian lận bầu cử ở Hoa Kỳ, đặt cược vào ông Biden và tấn công tứ phía hòng lật đổ chính phủ TT Trump. Kết quả ông Tập đã gặp hàng loạt đòn phản công của chính phủ TT Trump và bị buộc phải rút lui. Có thể việc ông không chịu nhận sai trong nội bộ mà vẫn cứng rắn phản kháng đã gây ra phản ứng dữ dội trong nội bộ đảng.

Gần đây, Trung Cộng liên tiếp triệu tập các cuộc họp của Bộ Chính trị và Thường vụ Bộ Chính trị. Có khả năng việc các kênh truyền thông của đảng không đề cập đến mối bang giao Hoa Kỳ-Trung Quốc là do sự bất đồng gay gắt trong nội bộ. Dự đoán là có một số đảng viên cấp cao của Trung Cộng đã đề nghị xoa dịu và khôi phục quan hệ với Hoa Kỳ bằng cách từ bỏ đối đầu, công khai, chủ động mềm mỏng, tỏ ra yếu thế hơn Hoa Kỳ, đồng thời cũng tránh làm mối quan hệ với các nước phương Tây chuyển biến xấu hơn. Đề nghị chiến lược này thực chất là nghi vấn về chiến lược thất bại của Tập Cận Bình, đương nhiên sẽ khiến ông ta phải lên tiếng thông qua kênh truyền thông của đảng. 

Bài viết đề cập, “Thời gian gần đây, một số người đã lan truyền các loại luận điệu về ‘sùng Hoa Kỳ’ ‘quỳ phục Hoa Kỳ’ hoặc ao ước chế độ ‘dân chủ’ ‘tự do’ của Hoa Kỳ, ca ngợi nhân quyền nơi đây, hoặc thổi phồng về ‘khôi phục năng lực’ trong chế độ của nước này. Thậm chí có người còn ca ngợi tán thưởng ‘khả năng chống dịch’ của Hoa Kỳ”.

Không phải “thiểu số” hay “cá nhân” như thường được Trung Cộng nói đến, mà là “một số người”. “Một số người” này không chỉ là những quan chức cấp trung và cấp thấp, mà có thể là Ủy viên Bộ Chính trị hoặc Thường vụ Bộ Chính trị và không phải chỉ một hoặc hai người. Có lẽ đã có một cuộc tranh luận công khai trong cuộc họp, nếu không, các phương tiện truyền thông của đảng sẽ không công khai với công chúng.

Bài báo đả kích, “‘Những kẻ sùng Hoa Kỳ’ ‘quỳ phục Hoa Kỳ’ thường ca tụng, tâng bốc, hạ thấp và nói xấu Trung Cộng … “Trăng ở nước ngoài tròn hơn trăng ở Trung Quốc” … Ngược lại, nếu Trung Quốc phát triển có được thành tựu to lớn hơn, trong mắt họ đều không có gì đáng nói… Thời đại mới ở Trung Quốc đối với họ là không có giá trị”.

Đoạn văn này cho thấy những quyết định của ông Tập bị nghi ngờ nghiêm trọng, đây mới là chỗ “vẽ rồng điểm mắt” của bài viết. 

Bài báo trực tiếp nêu rõ, “Một số người… mắc bệnh tư tưởng, trong đấu tranh cam tâm làm ‘phái đầu hàng’… lấy lợi ích đổi lấy an toàn, và tìm cách tự bảo vệ mình bằng cách thỏa hiệp… còn tự khoe khoang đấy là “khách quan,” là “hiểu biết sâu sắc,” là “nhìn thấu triệt để”… chúng ta phải kiên quyết đấu tranh … để loại bỏ ảnh hưởng của nó” .

Điều này cũng khẳng định “một số người” đã công khai đàm luận về chiến lược từ bỏ đối đầu Hoa Kỳ-Trung Quốc, và tự cho là “khách quan, sâu sắc và thấu đáo”, đã có tác động không nhỏ làm giảm uy tín của Tập Cận Bình. Vì vậy mới cần “kiên quyết đấu tranh”, đây là chủ đề của bài viết này.

Ông Tập Cận Bình đã cố gắng duy trì lòng tin trong đảng đối với mình, nhưng vô tình thừa nhận rằng “rào cản” hiện tại có khả năng không thể vượt qua. Nhưng chính Tập Cận Bình mới là người tạo ra “rào cản” như vậy. Bây giờ, không chỉ có một số người trong nội bộ đảng công khai chất vấn mà những người khác cũng nhân cơ hội để làm dậy sóng.

Ai tiết lộ thông tin của 1.95 triệu đảng viên?

Hoa Kỳ vừa cắt giảm thị thực của thành viên Trung Cộng xuống còn một tháng, trừng phạt 14 phó chủ tịch Trung Cộng, ủy viên hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Cộng và các thành viên thuộc thế giới ngầm “Broken Tooth Koi”.

Danh sách 1.95 triệu đảng viên Trung Cộng bất ngờ bị phanh phui, tại các tập đoàn đa quốc gia, các học viện và cơ quan chính phủ, bao gồm hãng dược Pfizer, nhà sản xuất thuốc nghiên cứu và phát triển vắc xin điều trị viêm phổi Vũ Hán, The European Aeronautic Defence and Space Company (Airbus), Boeing của Hoa Kỳ, Thales của Anh, Rolls Royce, HSBC, Ngân hàng Standard Chartered và thậm chí cả Tổng lãnh sự quán Vương quốc Anh ở Thượng Hải đều có đảng viên Trung Cộng đang làm việc. Theo tờ “Sunday Post” của Anh, danh sách này được các nhà bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc lấy từ một máy chủ ở Thượng Hải và cung cấp cho 4 hãng thông tấn. Các thông tin chi tiết như tên, giới tính, số ID quốc gia, địa chỉ nhà và phương thức liên lạc được ghi trong danh sách này đều đã được xác nhận.

Đây rất có thể là một đòn tấn công của phe phản Tập lợi dụng bên ngoài mà hành động, giống hệt như tài liệu tiết lộ tài sản ở nước ngoài của ông Tập vài tháng trước. 

Đối mặt với sự phá rối trong nội bộ như vậy, ông Tập không thể không lên tiếng công khai trên các phương tiện truyền thông của đảng, công kích “phái đầu hàng” và cố gắng biện bạch cho sự thất bại của mình.

Sự uy hiếp của Trung Cộng đối với Úc

Cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Cộng hôm 16/12/2020 diễn ra khá ngắn gọn, chỉ có 5 vấn đề, 3 câu hỏi của phóng viên nước ngoài, 2 câu liên quan đến Úc.

Phóng viên Bloomberg hỏi Bộ Ngoại giao bình luận thế nào về việc Úc sẽ đệ đơn kiện lên WTO về thuế quan của Trung Quốc đối với lúa mạch của nước này và tương lai có thể còn kiện về thuế quan đối với rượu vang đỏ.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Uông Văn Bân trả lời, “hãy tham khảo cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc để biết thông tin cụ thể”, đồng thời nhấn mạnh, “Chính phủ Úc nên xem xét các mối quan tâm của Trung Quốc một cách nghiêm túc và thực hiện các hành động thiết thực điều chỉnh các hành vi phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc.”

Khi được hỏi rằng, “Có phải các biện pháp mà Trung Quốc thực hiện đối với nhiều sản phẩm của Úc là biện pháp trả đũa do Úc không coi trọng mối quan tâm của Trung Quốc?”, ông Uông Văn Bân đã không trả lời một cách trực tiếp mà cố gắng lảng tránh.

Trung Cộng đang cố gắng sử dụng WTO để vượt qua sự phong tỏa quốc tế. Hiện nay Úc đang tìm cách giải quyết tranh chấp tại WTO, trực tiếp đánh sâu vào mưu tính chỉ có lợi cho mình của Trung Cộng. Trung Quốc và Úc từ lâu đã có hiệp định thương mại tự do, nay lại vừa ký hiệp định thương mại tự do RECP, nhưng Úc lại lên WTO xin phán quyết, điều này đã trực tiếp phơi bày thái độ và cách làm việc của Trung Cộng đối với hiệp định thương mại tự do.

Giờ đây, cái gọi là sự cứng rắn của Tập Cận Bình về mặt đối ngoại không những như cưỡi hổ khó xuống mà còn hứng chịu rất nhiều chỉ trích trong nội bộ. Vào thời khắc chuẩn bị chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, cùng với những thăng trầm của cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ, một cuộc đấu đá nội bộ mới trong Trung Cộng có lẽ mới vừa bắt đầu.

Cao Nghĩa
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]