Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thông điệp chúc mừng tới ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Ban đầu, các quan chức trong chính phủ này cho biết họ sẽ tránh việc chúc mừng trong khi chờ kết quả bầu cử được xác định theo “Quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Tập Cận Bình gửi thư chúc mừng joebiden
Phó Tổng thống Hoa Kỳ đương thời Joe Biden trò chuyện với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại khu ngoại giao Trung Nam Hải ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 5 tháng 12 năm 2013. (Ảnh Andy Wong / AFP qua Getty Images)

Trong khi một loạt các hãng tin truyền thông tuyên bố ông Biden là Tổng thống đắc cử, Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử cho đến khi tất cả các kết quả được chứng nhận và mọi thách thức pháp lý được giải quyết.

Hãng truyền thông Trung Quốc Tân Hoa xã ngày 25/11 đã đăng tải thông điệp của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi tới ứng cử viên Joe Biden, trong đó ông Tập bày tỏ hy vọng rằng cả hai bên đều có thể “đề cao tinh thần không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi”.

Ông Tập nói thêm rằng ông hy vọng “chúng ta sẽ tập trung vào hợp tác, kiểm soát những bất đồng và thúc đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung đi lên theo hướng lành mạnh và ổn định”.

Phó chủ tịch Wang Qishan vào hôm thứ Tư (25/11) cũng gửi một thông điệp chúc mừng tới người đồng hành của ông Biden bà Kamala Harris, Tân Hoa xã cho biết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. 

Thông điệp được đưa ra sau khi các quan chức Trung Quốc tránh việc chúc mừng ông Biden. Hai ngày sau cuộc bầu cử vào ngày 9/11, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) cho biết trong một buổi họp báo thường nhật ở Bắc Kinh rằng chính phủ sẽ đợi cho đến khi kết quả bầu cử được “xác định theo quy trình và luật pháp của Hoa Kỳ”.

Sau đó, tại một buổi họp báo thường nhật vào ngày 13/11, ông Uông một lần nữa được một phóng viên hỏi tại sao các nhà lãnh đạo Trung Quốc không chúc mừng ông Joe Biden.

Ông Uông đã trả lời rằng: “Chúng tôi đã theo dõi những phản ứng của cộng đồng về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong và ngoài Hoa Kỳ. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ. Chúng tôi xin chúc mừng ông Biden và bà Harris”.

“Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử sẽ được xác định theo quy trình và luật pháp Hoa Kỳ”, ông nói thêm.

Nhà bình luận về các vấn đề Trung Quốc làm việc tại Hoa Kỳ Đường Tĩnh Viễn (Tang Jingyuan) nói rằng ông Tập chúc mừng ông Biden vì muốn thúc đẩy dư luận rằng cựu Phó Tổng thống đã thắng cử trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục không thừa nhận kết quả của cuộc bầu cử.

“Nhóm của ông Trump đã đệ đơn kiện tại sáu tiểu bang có tranh chấp về kết quả bầu cử, làm thu hẹp cơ hội chiến thắng của ông Biden”, ông Đường nói và cho biết thêm rằng ông Tập muốn giúp ông Biden giành được sự ủng hộ và hướng tới mục tiêu của ông.

Li Linyi, một bình luận viên người Trung Quốc khác làm việc tại Hoa Kỳ, nhận định rằng hành động này nhằm trả đũa các biện pháp cứng rắn gần đây của Tổng thống Trump đối với chính phủ Trung Quốc.

Vào ngày 12/11, một ngày trước khi ông Uông đưa ra lời chúc mừng, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh hành pháp cấm các khoản đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc có liên quan đến quân sự Trung Quốc, viện dẫn mối đe dọa đến an ninh quốc gia.

Trong tuần này, Reuters cho biết chính phủ Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cấm 89 công ty hàng không vũ trụ Trung Quốc và các công ty khác có quan hệ quân sự [với Trung Quốc] mua chuỗi hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ, có trích dẫn một bản nháp danh sách đen do bộ thương mại chuẩn bị.

Li nói rằng động thái của ông Tập cho thấy sự không hài lòng của ông trước kế hoạch đó. “Kế hoạch này cho thấy các hạn chế xuất khẩu sắp tới sẽ kìm hãm sự phát triển của quân đội Trung Quốc một cách tồi tệ”.

Nicole Hao
Hải Vy biên dịch