Vào ngày 16/9/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đã có bài phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo. (Ảnh: Charly Triballeau/AFP/Getty Images)

Ông Fumio Kishida đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản vào thứ Hai (ngày 4/10). Tân thủ tướng đã công bố thành phần Nội các mới, trong đó giữ lại Bộ trưởng Ngoại giao Motegi Toshimitsu và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi.

Ông Hagiuda Koichi, người đã giữ chức Bộ trưởng Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ từ thời cựu Thủ tướng Suga được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Còn ông Matsuno Hirokazu, người từng giữ vị trí như ông Koichi nhưng trong chính quyền của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, thì được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nội các. Đây được xem là vị trí quan trọng thứ 2 trong nội các, có nhiệm vụ điều phối chính sách giữa các bộ, ngành và là người phát ngôn cao nhất của chính phủ.

Ông Kishi Nobuo được biết đến với lập trường cứng rắn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong thời Thủ tướng Yoshihide Suga, ông Kishi Nobuo đã làm việc chăm chỉ để thúc đẩy việc duy trì tự do và cởi mở ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đồng thời tích cực thúc đẩy quan hệ giữa Nhật Bản và Đài Loan để chống lại mối đe dọa địa chính trị từ Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn vào giữa tháng 9, ông Kishi Nobuo nhấn mạnh với CNN rằng Nhật Bản có chủ quyền tại quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư). Do đó, “trước những hành động của Bắc Kinh tại quần đảo Senkaku và các khu vực khác trên Biển Hoa Đông… Chúng ta phải chứng minh rằng Chính phủ Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của chúng ta và sẽ cử nhiều tàu Cảnh sát biển Nhật Bản hơn so với Trung Quốc.”

Ông Kishi Nobuo cũng tuyên bố rằng ông “nhận thức được những nguy cơ” về vấn đề Đài Loan, bởi vì “những gì đã xảy ra ở Đài Loan liên quan trực tiếp đến Nhật Bản.” Ông nói rằng Nhật Bản sẽ liên tục theo dõi tình hình ở Đài Loan.

Ông Kishi Nobuo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác với các đồng minh, bao gồm tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự song phương với Hoa Kỳ và tiến hành huấn luyện đa phương với các nước đối tác khác như Pháp, Anh và Đức. Mục đích là để nâng cao năng lực quốc phòng của Nhật Bản và thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo kênh tin Reuters, vào giữa tháng 6, trong buổi trao đổi video với Tiểu ban An ninh và Quốc phòng của Nghị viện Châu Âu, ông Kishi Nobuo nói: “Trung Quốc đang không ngừng tăng cường khả năng quân sự của mình một cách nhanh chóng. Chúng tôi không chắc ý định của Trung Quốc là gì. Và chúng tôi thực sự quan ngại về điều đó.”

Ông Kishi Nobuo nói với các nhà lập pháp EU rằng cần phải “thận trọng quan sát” để “duy trì hoà bình” vì ĐCSTQ đang không ngừng tăng cường ngân sách quốc phòng, phát triển tên lửa đạn đạo và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.

Do Lí Khung, Lí Khung thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm: