Ngay cả khi đại dịch toàn cầu đang hoành hành, các gia đình Hoa Kỳ, phần lớn trong họ, là những người giàu nhất từ trước tới nay – nhờ vào sự gia tăng giá trị trong bất động sản và các tài sản phi tài chính khác, mặc dù giá trị tài sản tài chính bị giảm 7.5% kể từ tháng 12/2019, theo dữ liệu Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve).

Ngoài việc theo dõi sức khoẻ của các doanh nghiệp và chính phủ, Cục Dự trữ Liên bang còn đánh giá tài sản của các gia đình Hoa Kỳ.

Tài sản phi tài chính của các gia đình – chủ yếu là bất động sản và một số tài sản khác – đã tăng giá trị lên 40.89 nghìn tỷ USD trong tháng Sáu, từ mức 39.93 nghìn tỷ USD vào tháng 12/2019. Ngược lại, “tài sản tài chính” của các gia đình giảm xuống còn 223.4 tỷ USD (0.22 nghìn tỷ USD) từ 241.4 tỷ USD (0.24 nghìn tỷ USD) trong cùng thời kỳ.

Đối với độc giả của bài bình luận này, sự gia tăng giá trị bất động sản của các gia đình sẽ không làm họ ngạc nhiên. Chúng ta đã đề cập một cách rộng rãi và thường xuyên về giá nhà ở gia tăng nhanh chóng tại Nam California, do tác động tổng hợp từ các yếu tố nguồn cung nhà ở bị hạn chế bởi các chương trình bảo vệ người thuê nhà và cầm cố, sự giảm thiểu trong di chuyển việc làm thông thường (nhân tố chính tác động đến việc di chuyển nhà ở), nhu cầu từ những người di chuyển ra khỏi các khu vực có mật độ dân số cao mà họ nghĩ là dễ bị rủi ro sức khỏe cộng đồng, và nhu cầu từ các gia đình muốn tìm thêm không gian để làm việc, học tập và giải trí tại nhà.

Thêm vào đó, tỷ lệ sở hữu nhà ở cũng đang gia tăng. Theo Cục Điều tra Dân số Hoa Kỳ, có đến 67.9% gia đình sở hữu nhà riêng trong tháng Sáu, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ 64.1% của quý II/2019 cũng như 65.1% vào cuối năm ngoái.

Vì vậy, tỷ lệ sở hữu nhà ở đang tăng lên và giá nhà cũng đồng thời tăng lên.

Và mặc dù giá trị tài sản tài chính của các gia đình giàu có gần đây đã giảm xuống, song giá trị nhà ở của hầu hết 68% số gia đình có bất động sản lại đang tăng lên.

Điều đó đang khiến tài sản của các gia đình Hoa Kỳ đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tim Shaler là một nhà đầu tư chuyên nghiệp và chuyên gia kinh tế tại Nam California. Ông là nhà bình luận thường kỳ của The Epoch Times, ông độc quyền cung cấp một số phân tích kinh tế ban đầu của mình.

Quan điểm thể hiện trong bài viết này là ý kiến của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Tim Shaler
Tuệ Kha biên dịch