Mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc thay đổi sau Chiến tranh Lạnh. Trung Quốc vốn được hình thành dưới ảnh hưởng của Liên Xô nhưng hiện nay đang đóng vai trò chủ đạo, trong khi Nga và nhiều nhà lãnh đạo của nước này, những người còn nhớ rất rõ về những ngày xưa ấy, nay lại đóng vai trò phụ. 

Tuy nhiên, khi Trung Cộng đối mặt với các cuộc khủng hoảng cả bên trong lẫn bên ngoài, và khi chế độ này trở nên hung hăng hơn trên trường thế giới, mối quan hệ này sẽ kéo dài bao lâu?

Năm 2008, khi cả hai nước chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng tài chính của Hoa Kỳ, Trung Quốc xác định rằng sự suy yếu của Hoa Kỳ đã bắt đầu và họ có thể từ bỏ câu chuyện về một “sự trỗi dậy hòa bình”. Ngay sau đó, Trung Quốc bắt đầu xâm chiếm Biển Đông và Biển Hoa Đông. Nga cũng đã có động thái tương tự vào khoảng thời gian đó, khi đó tại Hội nghị An ninh Munich năm 2007, Nga cũng đặt ra một nỗ lực mới nhằm khẳng định các tuyên bố chủ quyền của mình đối với các khu vực thời hậu Xô Viết, bao gồm Georgia và Ukraine.

Và trong những bản tin khác, các tài liệu bị rò rỉ từ Trung Quốc cho thấy cách chính quyền này sử dụng sinh viên trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, và cho hoạt động ngoại giao dân sự. Chương trình này sử dụng sinh viên ở nước ngoài và quản lý các hiệp hội trực thuộc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của nó thông qua Ủy ban Trung ương. Hiệp hội đó được cho là có 42 tổ chức địa phương và 220,000 thành viên.

Tác giả: Joshua Philipp 

Biên dịch: Cẩm An