Ở Trung Quốc đại lục, các camera giám sát tăng cường nhận dạng khuôn mặt và các thiết bị khác có mặt ở khắp các thành phố và thị trấn. Công nghệ này được cài đặt bên trong các cửa hàng, các quán ăn tự phục vụ và ngân hàng để thực hiện việc thanh toán hoặc truy cập vào các tòa nhà văn phòng và sân bay.

Một hiển thị nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo trên các màn hình máy tính tại khuôn viên Bantian của Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc, vào ngày 26/4/2019. (Ảnh Kevin Frayer/ Getty Images)
Một hiển thị nhận dạng khuôn mặt và trí tuệ nhân tạo trên các màn hình máy tính tại khuôn viên Bantian của Huawei ở Thâm Quyến, Trung Quốc, vào ngày 26/4/2019. (Ảnh Kevin Frayer/ Getty Images)

Các tài liệu nội bộ của chính phủ Trung Quốc đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch của nhà cầm quyền trong việc giám sát công dân trên quy mô lớn — bao gồm cả những người bất đồng chính kiến.

The Epoch Times đã thu được các tài liệu do “nhóm lãnh đạo việc xây dựng và thiết lập mạng lưới giám sát video an ninh công cộng” phát hành tại quận Liuhe, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô.

Vào năm 2017, chính quyền thành phố Nam Kinh đã triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt để bắt đầu ba “biện pháp phòng thủ”, nghĩa là các camera giám sát độ phân giải cao sẽ được lắp đặt gần các đường cao tốc cấp tỉnh và thành phố; các đường cấp huyện; và các khu chính phủ trọng yếu, các trung tâm giao thông, các bệnh viện, các quảng trường và các cộng đồng.

Trong kế hoạch triển khai của họ, tuyên bố về “công nghệ an ninh công cộng và quản lý các biện pháp bảo vệ” thực sự nhằm mục đích đưa ra một hệ thống giám sát toàn quốc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Vào tháng 7/2020, cảnh sát thành phố Vũ Hải, Nội Mông, đã công bố một báo cáo tóm tắt về “những thành tựu” mà họ đã đạt được trong dự án Sharp Eyes tại địa phương — một chương trình giám sát nhằm vào các khu vực nông thôn bao gồm các quận, thị trấn và làng mạc.

Sáng kiến ​​lần đầu tiên được hình thành vào năm 2008 trong một tài liệu của ĐCSTQ về kế hoạch “hồi sinh nông thôn”.

Cũng như 20 triệu camera “Skynet” đã được lắp đặt khắp các khu vực đô thị của Trung Quốc, “Dự án Sharp Eyes” được coi là một biện pháp an toàn công cộng để giúp chống tội phạm hiệu quả hơn.

Theo báo cáo, dự án đã nhận dạng thành công 1,158 bức ảnh của các “mục tiêu chính” khác nhau của địa phương. Hệ thống đã xác định hơn 60 mục tiêu cho “An ninh nội địa” tại địa phương và hơn 10 người bị cáo buộc tội phạm. Các Văn phòng Cục An ninh Nội địa Trung Quốc tạo thành một lực lượng cảnh sát mật có nhiệm vụ vô hiệu hóa các cá nhân mà Đảng Cộng sản cho là mối đe dọa chính trị.

Những “mục tiêu chính” như vậy thường là những người bất đồng chính kiến, chẳng hạn như những người thỉnh nguyện tìm cách giải quyết khiếu nại của họ với chính quyền, các nhóm tôn giáo thiểu số và các nhà hoạt động nhân quyền.

Trong một báo cáo ngày 14/1/2019 của Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, người dân địa phương ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây cho biết: “ĐCSTQ đã theo dõi chúng tôi tại nhà của chúng tôi, chúng tôi có còn lại quyền riêng tư nào không? Giống như là tất cả chúng tôi đều bị dây thừng quấn quanh cổ và đang bị kiểm soát chặt chẽ. Tất cả chúng tôi đang sống dưới một cái kính hiển vi, và điều đó thật đáng sợ”.

Frank Yue
Cẩm An biên dịch