LVIV, Ukraine – Trong một đại sảnh thiếu ánh sáng dành cho những phụ nữ tị nạn có con nhỏ tại nhà ga xe lửa chính của Lviv, một số phụ nữ đang chờ để rời khỏi Ukraine, một số đang trên đường trở về phía đông để trở lại khu vực chiến sự, còn những người khác thì dự định ở lại đây, giúp đỡ những người đang trên hành trình của họ.

Cậu bé Matvei, 6 tuổi, đuổi theo một cậu bé khác cùng tuổi quanh những tấm đệm và gối trải khắp nơi trong sảnh. Mẹ của cậu, cô Katya Kaverina, ngồi trên một trong những tấm đệm, ôm bé Nikita 10 tháng tuổi trong lòng.

Cô Kaverina có ba giờ để đợi trước khi chuyến tàu đi Ba Lan của cô đến. Cô chạy khỏi Kryvyi Rih ở miền trung Ukraine, nơi vẫn còn cách xa tiền tuyến của cuộc chiến ở phía bắc, nam và đông. Cô đã đi suốt 23 giờ để đến Lviv, bỏ lại chồng, mẹ, và cha mình; cô lo lắng cho tất cả bọn họ.

Ở Ba Lan, cô không biết ai và hy vọng các tình nguyện viên sẽ giúp đỡ.

“Mẹ ơi,” cậu bé Matvei gọi khi chạy ngang qua cô.

Hầu hết các tấm đệm đều trống trơn vì các bà mẹ đã chọn những chiếc ghế dài đặt ở các mép tường của sảnh. Một bà mẹ nằm trên một chiếc ghế, trong khi đang ôm một em bé bị phân tâm bởi chiếc điện thoại thông minh. Trên một chiếc ghế khác, một bé gái mặc áo len màu hồng đang nằm ngửa và nhấm nháp sữa trong bình, nhìn chằm chằm lên trần nhà cao của sảnh đường. Ở đầu kia của hội trường, một cậu thiếu niên cao lớn dỗ dành một em bé đi ngủ. Gần đó, một phụ nữ thay bỉm cho một đứa trẻ mới chập chững biết đi.

Không giống như hầu hết các bà mẹ trong sảnh, cô Albina Bilohub, 27 tuổi, đang đưa hai cậu con trai của mình trở lại Kyiv, thủ đô của Ukraine. Trong khi các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây thành phố đó, họ đã đạt được rất ít tiến triển trong việc chiếm được thành phố này vì quân đội Ukraine đã tập trung một đạo quân lớn gồm các lực lượng mặt đất và thiết bị phòng không ở đó.

Cô Bilohub cho rằng thủ đô và quận cô sống được bảo vệ cẩn thận.

Cô Albina Bilovub (thứ hai bên trái) và em gái Karina Bilovub cùng hai con tại ga xe lửa Lviv ở miền tây Ukraine, hôm 16/03/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cô Bilohub và em gái 19 tuổi Karina Bilohub chạy khỏi Kyiv hôm 05/03, lo sợ cho tính mạng của bé Yarik, 5 tuổi và bé Kostya, sẽ bước sang tuổi thứ nhất vào ngày 20/03. Cô Bilohub cho biết chuyến tàu rời khỏi Kyiv là một trải nghiệm địa ngục, khi đàn ông xô đẩy phụ nữ và trẻ em để ra ngoại quốc.

Cô nói rằng họ thật may mắn khi có được một chỗ ngồi.

Sau khi đến Lviv, các tình nguyện viên đã giúp hai chị em và các cậu bé tìm một nơi để ở, đầu tiên là trong một trường học và sau đó là ký túc xá do sinh viên đại học sử dụng. Cô Bilohub quyết định không giải thích cho cậu con trai 5 tuổi của mình chuyện gì đang xảy ra, thay vào đó, để cậu bé đắm mình vào các trò chơi điện tử trên chiếc điện thoại thông minh.

“Thằng bé sẽ không thể hiểu được điều này. Như thế này, ít nhất thì nó cũng bình tĩnh,” cô nói, khi bé Yarik chạm vào màn hình để chơi Minecraft, khuôn mặt nhỏ bé của cậu bé sáng lên trong hành lang đang tối dần khi mặt trời lặn trong một buổi tối tháng Ba đầy sương mù.

Cô Bilohub cho biết cô hối tiếc vì đã rời Kyiv và khiến các cậu con trai của mình phải trải qua khó khăn thử thách. Cô đã được truyền cảm hứng bởi ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, nói rằng việc ông kiên quyết ở lại và bảo vệ đất nước đã khiến cô bất ngờ.

“Chúng tôi bỏ chạy do hoảng sợ. Bây giờ tôi cảm thấy an tâm để quay lại,” cô Bilohub nói, trước khi ngồi xuống đưa cho bé Kostya một bình sữa. “Tâm tôi khao khát được trở lại.”

Một cậu bé được đưa cho một bữa ăn nhẹ khi mẹ cậu trông chừng tại nhà ga xe lửa Lviv ở miền tây Ukraine, hôm 16/03/2022. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

Cô Bilohub không phải là bà mẹ duy nhất cùng các con đi về phía đông tới khu vực chiến sự, theo cô Anya Prumenko, một tình nguyện viên giúp đỡ mọi người ở ga xe lửa mỗi ngày. Cô đã gặp những người phụ nữ quay trở lại Kyiv và các thành phố khác, và bản thân cô cũng muốn quay trở lại.

Lúc 11 giờ 40 phút tối ngày 07/03, một hỏa tiễn của Nga đã đánh trúng một tòa chung cư ở Sumy, cướp đi những người thân của cô Prumenko gồm mẹ, anh trai, vợ của anh trai, cùng ba đứa con của họ.

“Tôi làm điều này để sao lãng bản thân mình,” cô cho biết.

Anh Ivan đã đưa tin cho The Epoch Times về nhiều chủ đề khác nhau kể từ năm 2011.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: