Nền kinh tế Hoa Kỳ đã có thêm khoảng 1.4 triệu việc làm trong tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm nhiều hơn so với dự đoán của các nhà kinh tế, trong bối cảnh thị trường lao động chật vật phục hồi từ đáy của cuộc suy thoái do COVID-19.

Các nhà quản lý chờ đợi những người nộp đơn xin việc tại một hội chợ việc làm ở Hollywood, Fla., vào ngày 4/6/2019. (Ảnh: Wilfredo Lee/AP Photo)
Các nhà quản lý chờ đợi những người nộp đơn xin việc tại một hội chợ việc làm ở Hollywood, Fla., vào ngày 4/6/2019. (Ảnh: Wilfredo Lee/AP Photo)

Báo cáo được nhiều người quan tâm nhất của Bộ Lao động Hoa Kỳ về việc làm, được công bố hôm 4/9, cho thấy rằng số việc làm phi nông nghiệp đã tăng 1.371 triệu vào tháng trước sau khi nền kinh tế có thêm 1.734 triệu việc làm vào tháng 7. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 8.4% trong tháng 8 từ 10.2% trong tháng 7. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò dự đoán các công ty tại Mỹ sẽ tuyển dụng thêm 1.4 triệu công nhân vào tháng 8 và tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 9.8%, và con số thất nghiệp tốt hơn mong đợi là một dấu hiệu đáng khích lệ cho sự phục hồi kinh tế.

Sau khi tỷ lệ tăng trưởng việc làm tăng vọt vào tháng 6 lên 4.791 triệu, tốc độ tăng trưởng của thị trường lao động đã chậm lại, ngay cả khi thị trường chứng khoán đã có một đợt tăng đột biến, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq – bao gồm đa số các công ty công nghệ lớn, đã tăng vượt qua mức trước đại dịch, nhờ có những quyết định chưa từng có của Fed và các gói kích thích tài khóa. Phần lớn các nhà kinh tế đã loại bỏ số lượng công việc đã được khôi phục cho những người lao động quay trở lại từ nghỉ làm tạm thời hoặc sa thải tạm thời do ngừng hoạt động kinh doanh vì đại dịch.

Báo cáo việc làm được đưa ra một ngày sau khi các số liệu khác của Bộ Lao động cho thấy số lượng người dân Hoa Kỳ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong tuần trước giảm xuống chỉ còn hơn 880,000 người, giảm nhiều hơn dự kiến ​​và phá vỡ rào cản tâm lý ở số 1 triệu người, làm dấy lên hy vọng về một thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ hơn. Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến dự đoán 950,000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Trong một xu hướng đáng khích lệ khác, số liệu của Bộ Lao động cho thấy số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp sau khi nộp đơn xin lần đầu đã giảm 1.24 triệu xuống 13.325 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 22/8.

Tuy nhiên, các chỉ số khác về thị trường lao động đang cảnh báo sự chậm lại trong tăng trưởng việc làm, với hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ tăng lên gần mức cao nhất trong hai năm vào tháng 8, nhưng tăng việc làm tiếp tục tụt hậu. Thước đo về việc làm trong lĩnh vực sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng đã tăng lên 46.4 vào tháng trước từ 44.3 trong tháng 7. Mặc dù có sự cải thiện nhưng nó vẫn cho thấy xu hướng giảm việc làm, vì bất kỳ con số nào dưới 50 đều thể hiện sự thu hẹp.

Báo cáo hôm 3/9 từ Cục Dự trữ Liên bang đưa ra một tín hiệu đa chiều về thị trường lao động. Trong khi báo cáo cho thấy sự gia tăng việc làm, nó cũng lưu ý rằng “một số quận cũng báo cáo tăng trưởng việc làm chậm lại và sự không chắc chắn trong tuyển dụng tăng cao, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ, có nhiều hơn các hiện tượng công nhân nghỉ việc tạm thời đã bị mất việc do nhu cầu vẫn còn yếu”.

Bên cạnh đó, một cái nhìn dài hạn hơn về thị trường lao động Hoa Kỳ cho thấy tăng trưởng việc làm dự báo ​​sẽ chậm lại đáng kể trong thập kỷ tới so với sự bùng nổ việc làm trong thời kỳ phát triển kinh tế dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đà phát triển này đã bị đảo lộn bởi sự bùng nổ của virus Vũ Hán.

Trong dài hạn, tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ chậm lại là xu thế chung, như việc giảm lực lượng lao động tích cực, dân số già, và tăng năng suất do áp dụng công nghệ, bao gồm tự động hóa và robot.

Tác giả: Tom Ozimek

Biên dịch: Minh Khanh 

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]