Cổ phiếu của các công ty Hoa Kỳ muốn thâu tóm TikTok như Microsoft Corp, Oracle Corp và Walmart Inc đã sụt giảm vào thứ Hai sau động thái hạn chế một số hoạt động xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại rằng Bắc Kinh có thể chặn bất kỳ thỏa thuận nào đối với tài sản của ứng dụng video này tại Hoa Kỳ.

Các quy định mới của Trung Cộng về xuất khẩu công nghệ có nghĩa là việc ByteDance bán các hoạt động của TikTok tại Hoa Kỳ có thể cần sự chấp thuận của Bắc Kinh, một chuyên gia thương mại Trung Quốc nói với truyền thông nhà nước vào Chủ nhật, một yêu cầu sẽ làm phức tạp việc thoái vốn bắt buộc và bị tính phí chính trị.

Cổ phiếu của Walmart, Microsoft và Oracle đã giảm từ 1% đến 2,5% trong phiên giao dịch buổi sáng.

Cả ba đã giảm bớt một số khoản lỗ sau khi CNBC báo cáo trước đó trong ngày rằng TikTok đã chọn được một nhà thầu và một thỏa thuận/thương vụ có thể được công bố sớm nhất là vào thứ Ba.

Ban lãnh đạo TikTok cho biết trong một bản ghi nhớ với các nhân viên vào đầu tuần trước rằng công ty “đang nhanh chóng tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà chúng ta phải đối mặt trên toàn cầu, đặc biệt là ở Hoa Kỳ và Ấn Độ”.

Tuy nhiên, vào cuối ngày thứ Sáu, Trung Cộng đã sửa đổi danh sách các công nghệ bị cấm hoặc hạn chế xuất khẩu lần đầu tiên sau 12 năm. Cui Fan, giáo sư thương mại quốc tế tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế ở Bắc Kinh, cho biết những thay đổi sẽ áp dụng cho TikTok.

Nhà phân tích Brian Yarbrough của Edward Jones cho biết: “Điều đó có thể tạo ra một ít khó khăn trong đó, nhưng tôi không nghĩ rằng điều đó khiến thương vụ không được thực hiện”.

“Khá rõ ràng là nếu thỏa thuận này không được thực hiện, thì họ sẽ cấm nó ở Hoa Kỳ và điều đó thật tồi tệ đối với tất cả các bên.”

Theo Reuters 

Biên dịch: Anh Minh

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]