Ngày 28/8, Bộ Tài chính đã công bố bản hướng dẫn được mong đợi từ lâu cho các doanh nghiệp về cách thực hiện kế hoạch cứu trợ thuế tiền lương của TT Donald Trump.

TT Trump đã ký một sắc lệnh vào ngày 8/8 về việc hoãn thu thuế tiền lương của người lao động kể từ ngày 1/9 cho đến cuối năm.

Thông báo dài ba trang của IRS làm rõ rằng việc hoãn thuế tiền lương chỉ áp dụng cho mức lương dưới ngưỡng 4,000 USD trong hai tuần. Việc này cũng khiến người sử dụng lao động chịu trách nhiệm chính trong việc thanh toán các khoản thuế hoãn lại vào năm tới.

Theo ông Pete Isberg, phó chủ tịch quan hệ chính phủ tại công ty xử lý bảng lương ADP, cho biết đây là tin tốt cho các nhà sử dụng lao động khi họ chỉ phải quan tâm đến mức lương 4,000 USD mỗi kỳ.

“Đó là ngưỡng duy nhất. Vì vậy, điều này giúp các nhà sử dụng lao động dễ dàng hơn rất nhiều trong việc tính toán và xác định ai là người đủ điều kiện”, ông nói với The Epoch Times.

Theo các chuyên gia thuế, phần đáng ngạc nhiên nhất của hướng dẫn đó là người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn trả số tiền đã được hoãn, trong khi nhiều người đã mong đợi rằng người lao động sẽ trả họ bằng tờ khai thuế IRS Mẫu 1040 hàng năm.

“Người sử dụng lao động có trách nhiệm tích lũy và hạch toán các khoản đã được hoãn lại và sau đó kể từ tháng Giêng, trong khoảng thời gian đều mỗi bốn tháng, giữ lại các khoản thuế đó và trả cho IRS”, ông Isberg cho biết.

Việc thực hiện đặt ra một số câu hỏi cho các doanh nghiệp và người lao động.

Nếu người lao động nghỉ việc thì sao? Họ có thể hoãn một số khoản thuế vào tháng 9 và tháng 10 và sau đó họ có thể nghỉ hoặc thay đổi công việc. Người sử dụng lao động có cơ hội để thu những khoản thuế hoãn lại đó trước khi người đó nghỉ việc không?”, ông Isberg hỏi.

Mức thuế An sinh Xã hội hiện tại là 12.4%, chia đều cho người sử dụng lao động và người lao động, và mức tối đa chịu thuế là $137,700. Đạo luật CARES đã được ký thành luật vào tháng 3 cho phép các doanh nghiệp hoãn lại phần thuế tiền lương cho người sử dụng lao động từ ngày 27/3/2020 đến hết năm.

Để cung cấp một số cứu trợ tạm thời cho người lao động, sắc lệnh của TT Trump cho phép các công ty trì hoãn nghĩa vụ của người lao động trả khoản thuế 6.2%. Tuy nhiên, việc triển khai sẽ là tùy chọn đối với các công ty.

Theo ông Isberg, chương trình cũng có thể là tùy chọn đối với người lao động, nhưng điều đó không được đề cập trong hướng dẫn.

“Giả sử rằng người sử dụng lao động muốn cung cấp cho người lao động lựa chọn hoãn hoặc không hoãn, điều mà nhiều khả năng họ sẽ thực hiện, vậy quý vị quản lý việc đó như thế nào? Đây là câu hỏi mà quý vị thực sự phải đặt ra cho 100 triệu người lao động trong vài ngày tới”.

Giải thích cho người lao động, lưu trữ hồ sơ và quản lý tất cả những việc này sẽ là một khối lượng công việc lớn đối với người sử dụng lao động, ông nói thêm.

Người lao động sẽ được tăng lương ròng 6.2% từ tháng 9 đến tháng 12 nếu chủ của họ chọn hoãn thuế tiền lương.

Tuy nhiên, năm tiếp theo từ tháng 1 đến tháng 4, điều đó sẽ hoàn toàn ngược lại.

“Họ sẽ bắt đầu nộp thuế An sinh Xã hội năm 2021 cũng vào tháng 1, như vậy gần như họ sẽ được khấu trừ gấp đôi thuế An sinh xã hội trong 4 tháng đầu năm 2021”, ông Isberg nói.

Trước đó, TT Trump đã nói rằng ông mong Quốc hội thông qua luật miễn giảm cho các khoản thuế hoãn lại này. Trong khi chính phủ có thể trì hoãn việc thu thuế, chỉ có Quốc hội mới có thể miễn giảm các loại thuế đó vĩnh viễn.

Không rõ liệu Quốc hội có thông qua điều đó hay không. Cả Đạo luật HEALS của Đảng Cộng Hòa và Đạo luật HEROES của Đảng Dân Chủ, hiện đang được thương lượng, đều bao gồm việc cắt giảm thuế tiền lương.

Các nhóm doanh nghiệp thúc giục Quốc hội và chính phủ TT Trump làm việc cùng nhau để miễn thuế vĩnh viễn cho người lao động.

Các hiệp hội kinh doanh do Phòng Thương mại Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết trong một bức thư vào ngày 18/8 rằng, “Nếu đây là việc tạm hoãn thuế tiền lương để người lao động không bị buộc phải trả lại sau này, thì việc thực hiện sẽ ít thách thức hơn.”

“Tuy nhiên, thực hiện việc hoãn nộp thuế theo kế hoạch SIMPLE (Savings Incentive Match Plan for Employees), thì người lao động sẽ bị mắc kẹt với một hóa đơn thuế lớn vào năm 2021.”

Tác giả: Emel Akan 

Biên dịch: Tịnh Liên

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]