PHOENIX, Arizona – Sự sáng tạo xuất phát từ trái tim là một điều đáng kinh ngạc. Ông Mark Victor Hansen là tác giả và đồng tác giả của nhiều cuốn sách, trong đó có bộ sách nổi tiếng “Chicken Soup”. Ông đã đến tham dự buổi biểu diễn của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun cùng với vợ mình, bà Crystal, và người bạn của họ, cô Brooke Weekes.

“Đây là bản chất cao thượng của tự do. Những nghệ sĩ này có khả năng di chuyển linh động, tư duy linh hoạt, vũ điệu uyển chuyển, và thật không may, nếu điều tôi nghe từ người dẫn chương trình là đúng, thì họ không được phép biểu diễn ở Trung Quốc,” ông Hansen nói.

Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun có trụ sở tại New York. Bất chấp những nỗ lực nhằm giúp thế giới biết đến vẻ đẹp [Thần truyền ngàn năm] của Trung Hoa, họ lại không được phép biểu diễn ở Trung Quốc.

Bà Crystal Dwyer Hansen là một diễn giả quốc tế, nhà nghiên cứu, nhà tư vấn doanh nghiệp, tác giả và doanh nhân. Bà hiểu rõ Trung Quốc ngày nay và những thách thức mà người có đức tin ở Trung Quốc phải đối mặt.

“Chúng tôi đã đi du lịch Trung Quốc rất nhiều lần. Chúng tôi thấy những người dân [ở đó] đầy thân thiện cũng như vô cùng dễ mến, tốt bụng, khoan dung, và có đức tin, và tôi biết rằng họ phản kháng lại chính quyền [cộng sản] của họ. Họ không thích chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa ấy không phù hợp với đức tin của họ hay bất kỳ biểu hiện tự nhiên nào của con người,” bà Hansen cho biết.

Ông Hansen chia sẻ rằng ông đánh giá cao [những] biểu đạt của Shen Yun về sự sáng tạo và sự bao la của vũ trụ.

“Chương trình biểu diễn này thật là một thiên hùng ca, nhờ việc dạy về thuyết hình thành thế giới, vũ trụ học và nhận thức luận về thế giới của một đức tin tâm linh vĩ đại đã tổ thành thế giới này. Đó là lý do tại sao cả thế giới đón nhận chương trình biểu diễn này với vòng tay rộng mở. [Chúng tôi] không chỉ yêu thích động tác vũ đạo, mà còn hiểu tính Thần bên trong [mỗi chúng ta] và tiến tới sự nhận thức về Thần.”

Nền văn hóa và tín ngưỡng tâm linh của Trung Hoa có lịch sử 5,000 năm. Với một lịch sử lâu đời như vậy, [nền văn minh Trung Hoa luôn] có một điều gì đó khiến mọi người đều cảm thấy thân quen.

“Thành thật mà nói, điều đó rất tương tự nhau – giống như Đấng Sáng Thế vậy. Đức Phật là đại diện cho Đấng Tạo Hóa, cũng giống như Chúa Jesus là đại diện cho Đấng Sáng Thế của chúng tôi, rất giống nhau và tôi thực sự yêu thích điều ấy,” bà Hansen cho biết.

Các nghệ sĩ múa của Shen Yun được đào tạo về múa cổ điển Trung Hoa. Mặc dù thân vận và thân pháp của múa cổ điển Trung Hoa có nét độc đáo so với các loại hình múa khác, những kỹ thuật nhào lộn và bật nhảy thường được liên tưởng đến bộ môn [thể dục] nhào lộn và thể dục dụng cụ. Tuy vậy, những kỹ thuật này thực sự bắt nguồn từ múa cổ điển của Trung Hoa.

“Chúng tôi rất thích buổi biểu diễn. Sự chính xác và tài hoa, sự phối hợp quả là vô cùng đẹp mắt,” bà Hansen bày tỏ.

“Vũ đạo và trang phục đã vượt xa mọi thứ mà tôi từng thấy trước đây. Thật thú vị khi được tìm hiểu toàn bộ lịch sử của bộ môn nhào lộn và thể dục dụng cụ, rằng một số những thứ đó đã được mượn từ múa cổ điển Trung Hoa.”

Shen Yun sử dụng âm nhạc và vũ đạo để truyền tải những câu chuyện đẹp đẽ, đầy hy vọng. Múa cổ điển Trung Hoa là một loại hình nghệ thuật cho phép sự biểu đạt phong phú mà không cần sử dụng đến ngôn từ.

“Đây là lần đầu tiên [tôi đến xem buổi biểu diễn của Shen Yun], và tôi đã bị choáng ngợp trước toàn bộ chương trình,” cô Weekes chia sẻ. “Âm nhạc rất hay. Tôi thực sự yêu thích cách kể chuyện và toàn bộ những chi tiết của tất cả các kết cấu của chương trình, tất cả các động tác, tất cả sự kéo giãn [cơ thể] và mọi thứ – buổi biểu diễn quả là tuyệt vời,” cô thổ lộ.

Cô Weekes miêu tả tâm hồn cô đã thăng hoa như thế nào sau khi xem Shen Yun, “Cảm giác như bạn tràn trề sức sống và âm nhạc đang chảy trong cơ thể bạn và đó thực sự là một trải nghiệm [tuyệt diệu],” cô nói.

Ông bà Hansen đã mong muốn đến xem chương trình biểu diễn Shen Yun trong suốt 6 năm.

“Mỗi năm chúng tôi đều tự nhủ, “Chúng ta sẽ đến xem, chúng ta sẽ đến xem,” và do đó chúng tôi rất vui vì cuối cùng chúng tôi đã có mặt ở đây,” bà Hansen cho biết.

Bài viết do Linda Jiang và Maria Han tường thuật.

The Epoch Times là nhà tài trợ danh dự của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: