Những hy sinh của người cha thường bị bỏ qua.

Người đàn ông gác cổng ở khuôn viên trường đại học của tôi trông rất kiệt sức. Tôi không nhớ lý do gì khiến chúng tôi bắt đầu cuộc trò chuyện, ông ấy chia sẻ rằng ông đang làm ba công việc cùng lúc vì muốn con mình có một cuộc sống tốt hơn.

Vào thời điểm đó, tất cả những gì tôi có thể nghĩ được chỉ là cảm giác sợ hãi tình trạng lúc nào cũng mệt mỏi. Giờ đây, dưới góc nhìn của một người có gia đình riêng, tôi thấu hiểu hơn sự tự nguyện hy sinh của người cha ấy. Tôi cũng không thể ngừng nghĩ các con của ông ta đã may mắn như thế nào khi có một người cha hết lòng vì hạnh phúc của chúng, và đó quả là một tấm gương mẫu mực.

Ông ấy là một tấm gương cho thấy làm cha bộc lộ sức mạnh phi thường của người đàn ông.

Sức mạnh này của người cha sẽ đem đến lợi ích kinh tế cho gia đình trong ngắn hạn, và khi các con của ông quan sát và học hỏi ông, sự quyết tâm và lòng tận tụy từ ông sẽ lưu lại đạo đức nghề nghiệp và giá trị gia đình trong suốt cuộc đời chúng.

Sức mạnh của người cha
Khi còn là đứa trẻ, tôi nhớ mình đã cảm thấy vô cùng yên tâm khi biết cha tôi có một công việc ổn định. Tuy nhiên, độ tin cậy của người cha là điều mà tôi chưa nhận thức đầy đủ cho tới khi trưởng thành. (Ảnh: Caleb Jones/Unsplash)

Như vậy, di sản của một người cha tốt thật vô cùng bao la.

Giá trị của người cha không dễ đo đếm, nhưng có thể hiểu được rõ ràng khi quan sát các trường hợp thiếu vắng người cha.

Chúng ta biết rằng, xét về mặt thống kê, những đứa trẻ lớn lên không có cha dường như kém phát triển và có khuynh hướng tự sát nhiều hơn, chúng bỏ nhà đi bụi vào một lúc nào đó, bị rối loạn hành vi, bỏ học, sử dụng ma túy và bị bỏ tù.

Người cha chỉ dẫn cho con trai biết một người đàn ông chân chính là như thế nào và dạy con gái biết một người đàn ông nên đối đãi với chúng như thế nào.

Sự tin cậy 

Khi còn là đứa trẻ, tôi nhớ mình đã cảm thấy vô cùng yên tâm khi biết cha tôi có một công việc ổn định. Tuy nhiên, sự tin cậy ở người cha là điều mà tôi chưa nhận thức đầy đủ cho tới khi trưởng thành.

Trong cuốn sách “Người đàn ông yếu mềm và cứng rắn” (Man of Velvet and Steel), tác giả Aubrey Andelin ca ngợi sự tin cậy là một đức hạnh lớn lao và khiêm nhường: “Chúng ta thường ngạc nhiên trước sự giản dị và thuần phác của những phẩm chất vĩ đại nhất của nhân loại. Sự tin cậy chắc chắn là một trong số đó.”

Ông Andelin định nghĩa sự tin cậy là “theo đuổi đến cùng một công việc, trách nhiệm, nghĩa vụ hoặc lời hứa. Độ tin cậy có nghĩa là bạn được tin tưởng hoàn toàn để hoàn thành công việc theo đúng chỉ dẫn vào thời gian dự kiến.”

Người cha phải là người đáng tin cậy trong gia đình và công việc, và sự tin cậy chính là chìa khóa cho thành công về tài chính và hạnh phúc gia đình.

Sự nghiệp của cha tôi không hẳn là điều thú vị nhất. Ông đã làm về kỹ thuật máy tính tại một trường đại học trong 30 năm, không có danh tiếng cùng với những giờ làm việc dài trên bàn giấy. Điều này đối lập với những đam mê làm việc ngoài trời và ước mơ làm trong lĩnh vực lâm nghiệp thời trẻ của ông.

Vào buổi tối và ngày cuối tuần, cha tôi làm việc nhà. Hiếm khi cha mẹ tôi phải thuê bất cứ ai giúp đỡ, vì cha tôi có thể làm gần như tất cả, bao gồm thay mái nhà, lát sân và chặt đủ củi để sưởi ấm suốt mùa đông cho ngôi nhà nông trại từ những năm 1800 đã được cải tạo của chúng tôi.

Tôi vẫn nhớ ký ức khi tôi quan sát ông kéo và xẻ gỗ còn tôi thì lắp những ngôi nhà cổ tích và chơi với búp bê. Nhờ công việc của ông, mẹ tôi có thể ở nhà toàn thời gian và em gái tôi và tôi đi học ở trường tư thục.

Giờ đây khi nghĩ lại, phần lớn quãng đời trưởng thành của cha là dành để tạo dựng cho chúng tôi một cuộc sống tốt đẹp — dù là đi làm hay khi chăm sóc tổ ấm — và tôi không nhớ liệu chúng tôi có khi nào ghi nhận những hy sinh của ông, ngoài tấm thiệp vào ngày của Cha hàng năm để nói với ông rằng chúng tôi yêu ông.

Sự thiếu biết ơn này cũng dễ hiểu; lúc còn nhỏ, chúng ta nghĩ cha mẹ ở bên là điều hiển nhiên, và khi chúng ta có một gia đình ổn định thì chúng ta càng nghĩ như vậy.

Cha tôi không phải là mẫu người yêu cầu sự tán dương hay sự công nhận, và tôi thậm chí không chắc ông ấy có nhận ra những hy sinh của mình. Những gì tôi có thể nói là ông ấy đã – và vẫn đang – được thúc đẩy bởi ý thức sâu sắc về trách nhiệm, một phần ảnh hưởng bởi chính cha của ông, người đã sớm hiểu rõ tầm quan trọng của việc trở nên đáng tin cậy về phương diện tài chính.

Nhưng nó cũng xuất phát từ một đặc tính nguyên sơ của người đàn ông: Đó là họ sẽ cống hiến máu, mồ hôi, nước mắt và những năm tháng vất vả để bảo vệ và chu cấp cho gia đình.

Nhưng vì sức mạnh của người cha tỏa sáng theo những cách khiêm nhường nhất, nên chúng ta thường không chú ý đến điều đó. Tuy nhiên, nếu suy ngẫm cẩn thận, chúng ta sẽ nhận ra.

Để trở nên đáng tin cậy đòi hỏi nghị lực lớn phi thường. Một người cha phải từ bỏ những tiện nghi nhỏ bé và cả ước mơ lớn lao, ông phải tự yêu cầu về sự vượt trội của bản thân, tránh xa những mưu cầu ích kỷ và vượt qua sự cám dỗ của tính lười biếng hàng ngày.

Ông Andelin viết về sự tin cậy như sau: “Hiếm khi chúng ta tìm thấy sự hiện diện của nó, thay vào đó là sự thất bại lớn. Các tình huống không lường trước, sự gián đoạn, những yêu cầu và sự xao nhãng khác thường là lý do để bào chữa cho điều đó.”

Xin cảm ơn Cha.

Tôi chỉ mới bắt đầu hiểu những gì cha đã làm cho chúng tôi.

Do June Kellum thực hiện
Bạch Vân biên dịch
Quí vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]