Đối mặt với nỗi đau và nới rộng giới hạn của trái tim để thực hiện công việc có ý nghĩa đối với bạn

Hãy tưởng tượng về một người phụ nữ sở hữu một tài nghệ đầy năng lực để trao tặng cho thế giới, một bài hát mà khi cô cất lời, tinh thần của ai cũng được thăng khởi. Bây giờ, hãy tưởng tượng [sẽ ra sao] nếu cô ấy chỉ trao đi tài năng đó khi ánh mặt trời chiếu rọi, khi cô ngập tràn hạnh phúc và khi mặt trăng đang tạo thành một đường thẳng hoàn hảo với sao Mộc.

Có lẽ thế giới này sẽ mất đi bài hát của cô. Giới hạn của cô về thời điểm sẵn sàng trao đi khả năng thiên phú của bản thân sẽ mang đến một tổn thất nặng nề cho những ai cần đến chúng.

Hãy tưởng tượng về một người đàn ông tận tụy phụng sự mọi người xung quanh, tác động của anh mạnh mẽ đến nỗi ai cũng đều tràn đầy cảm thức về mục đích của riêng họ. Nhưng anh chỉ làm điều này khi có tâm trạng thích hợp, khi không bị phân tâm bởi các tin tức trực tuyến, khi không cảm thấy mệt mỏi hay cô đơn, khi không bị những người xung quanh chỉ trích, và khi ngôi nhà và văn phòng của anh đã hoàn toàn sạch sẽ.

Những người được anh truyền cho cảm thức về mục đích ấy sẽ thấy vơi đi niềm hứng khởi. Những người mà anh trao tặng tình yêu thương sẽ cảm thấy mất mát bởi vì anh có một giới hạn về thời điểm sẵn sàng thúc đẩy bản thân để trao đi khả năng thiên phú của mình.

Đây là cách mà hầu hết chúng ta sống cuộc đời của mình. Bởi vì chúng ta mệt mỏi, buồn bã, lo lắng, căng thẳng hoặc bởi vì chúng ta cho phép mình bị phân tâm và bị cám dỗ theo hàng ngàn hướng, chúng ta đang thu hẹp bản thân trước thử thách trong việc tập trung thực hiện công việc có mục đích của mình. 

Đó là thất bại, và đó cũng là cơ hội phát triển bản thân chúng ta.

Khi chúng ta đang trong trạng thái ‘không thể cảm nhận,’ và rồi trì hoãn, hay không tập trung vào mục đích của mình, thì đó là lúc chúng ta cần để ý đến cảm giác của mình. Nếu chúng ta có thể bước ra ngoài trải nghiệm đó một chút đủ để nhìn thấy chính mình tại thời điểm đó, thì điều này có thể mang đến một bước đột phá. Chúng ta có thể nới rộng [giới hạn] của bản thân. 

Thực hiện các cách sau:

– Mở rộng dung lượng tâm hồn khi đang trong đau khổ, căng thẳng và cho phép bạn cảm nhận trọn vẹn về nó. Đừng thu mình lại, hãy tìm kiếm dũng khí để đối diện một cách không ngờ với những gì mà bản đang cảm thấy.

– Với bất cứ điều gì mang lại cho bạn sự căng thẳng hay đau khổ, hãy yêu thương chứ đừng tìm cách chối bỏ. Hãy xem đó là một người thầy của bạn, là một nơi để bạn rèn giũa chính mình.

– Nhắc nhở bản thân về tài năng mà bạn muốn trao đến thế giới này. Khơi dậy mục đích sống của bản thân – làm việc với một tấm lòng rộng mở.


– Hãy cứ đẩy bản thân bạn vào cảm giác khó chịu khi tập trung thực hiện mục đích, ngay cả khi bạn cảm thấy buồn bã hay tổn thương, nản chí hay xao nhãng. Hãy cứ để bản thân trải qua sự khó chịu khi nói không với tất cả những cám dỗ và các công việc bận rộn, và chỉ cần làm những gì bạn cần làm để trao đi tài nghệ thiên phú của bạn.

Đây là thử thách của chính bạn, trong mỗi thời mỗi khắc. Nới rộng phạm vi của bạn bằng cách không đòi hỏi một hoàn cảnh hoàn hảo; không đòi hỏi mọi thứ phải theo trình tự; hay không cần phải trả lời tất cả tin nhắn, kiểm tra tất cả thư đến và mạng xã hội, đọc tất cả bài viết, hoặc cân nhắc hết những thứ vụn vặt rồi mới bắt tay thực hiện mục đích của mình.

Nới rộng giới hạn của bạn bằng cách không cho phép bản thân chùn bước. Điều này giống như việc đặt bản thân vào những điều kiện hoàn cảnh ở cực bắc hay trong sa mạc và trui rèn thứ kỹ năng của [riêng] bạn, dù rằng bạn không hề cảm thấy hạnh phúc.

Thực tế, bạn có thể dùng chính sự không hạnh phúc và rối bời ấy để trao đi tài năng của mình. Hãy biến căng thẳng và đau khổ thành tình yêu thương. Chính khả năng đặc biệt này cũng là một phần tài năng của bạn.

Chúng ta hãy tìm cho mình một số bài tập thực hành cụ thể để nới rộng sức chứa đối với mọi loại hoàn cảnh, như thế bạn sẽ không lấy mất đi những gì mà bạn cần phải tặng cho thế giới nữa.

Luyện tập nới rộng giới hạn của bản thân

(Để bắt đầu) hãy tạo một không gian tập luyện mỗi ngày một lần. Đặt ra cho bản thân một số công việc có mục đích để làm. Rồi sau đó thử luyện tập những điều sau:

– Để ý đến cảm giác của bạn. Bạn mệt, căng thẳng, nản lòng, giận giữ, buồn bã, cô đơn, phân tâm, tổn thương, bất an? Hãy cảm nhận những cảm giác ấy một cách trọn vẹn. Hãy quên đi những thứ khác trên thế giới này và chỉ cần đối diện hoàn toàn với bất kể điều gì bạn cảm nhận được. Không phải là câu chuyện hiện ra trong đầu về những gì mà bạn cảm nhận, mà là một cảm nhận thực tế ở bụng, ngực và đầu của bạn.

– Hãy mở lòng đón nhận và yêu thương cảm xúc đó. Đừng chối bỏ hay ước rằng điều đó biến mất đi hay cố gắng loại bỏ nó đi. Chỉ đơn thuần là yêu thương. Và yêu thương những gì đã gây ra cảm xúc đó – [đó là] công việc khiến bạn căng thẳng, ai đó đã chỉ trích bạn, một tình cảnh trong đời khiến bạn không hạnh phúc. Hãy yêu thương cảm xúc đó như thể đó là điều tốt đẹp nhất trên trái đất này. Và thực sự là như vậy.

Sức mạnh của dũng khí


– Hãy mở lòng mình ngay cả khi không thoải mái, và thực hiện bước đầu tiên trong công việc của bạn. Tiến hành một hành động nhỏ đầu tiên, một động thái nhỏ nhất, giữa hoàn cảnh cực bắc [khắc nghiệt] này. Hãy xem đó là sự rèn luyện cho trái tim mình. Huấn luyện lòng can đảm. Hãy mở rộng trái tim mình khi bạn đang thực thi điều đó, và nhớ rằng bạn đang phụng sự ai.

– Khi bạn thực hiện một bước khiêm tốn tiếp theo, hãy yêu thậm chí là mãnh liệt hơn. Đừng làm những người ủng hộ bạn thất vọng. Hãy tưởng tượng rằng bạn có thể hi sinh vì họ, làm mọi thứ để phụng sự cho họ, và rằng đang giữ họ ở vị trí không thể lay chuyển trong trái tim bạn.

Lặp lại các bài thực hành mỗi ngày. Quan sát sự phát triển giới hạn của bạn. Quan sát khả năng thiên phú của bạn đã tác động thế nào đến thế giới, không thoái lui trước mọi trở ngại của cuộc sống. Hãy hát lên bài ca của bạn tràn đầy mạnh mẽ và dũng khí, và động viên tinh thần cho mọi người xung quanh. Sau đó, hãy cúi đầu cảm tạ quá trình mà bạn đã trải qua.

Leo Babauta là tác giả của sáu cuốn sách và là nhà văn của Zen Habits, một blog với hơn 2 triệu người đăng ký. Truy cập ZenHabits.net

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: