Các chuyện gia nhận thấy vô số lợi ích mà thể dục có thể hỗ trợ cho người đang mắc nhiều bệnh mà không có chút tác dụng phụ nào.

Trên toàn thế giới, hàng trăm triệu người ở mọi lứa tuổi đang có từ hai bệnh mãn tính trở lên — thường được gọi là mắc đa bệnh. Những người như thế có sức khỏe thể chất và tinh thần kém hơn, nguy cơ nhập viện và nguy cơ tử vong cao hơn so với những người chỉ mắc một bệnh mãn tính.

Do số lượng người mắc đa bệnh ngày càng tăng lên, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị tốt hơn được coi là một ưu tiên trong chăm sóc y tế. Dù mắc đa bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây ra thương tật, nghiên cứu về phương pháp điều trị nhiều bệnh cùng một lúc vẫn còn sơ sài. Rất ít nghiên cứu về các phương pháp điều trị này, và không may là những nghiên cứu này không thu được lợi ích nào đáng kể.

Những người mắc đa bệnh có nhu cầu được cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần, cuộc sống tình cảm và xã hội của họ. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng tập thể dục có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả cho những người mắc nhiều bệnh và mang lại nhiều cải thiện mà bệnh nhân mong muốn.

Hiện tại, phương pháp điều trị đang được sử dụng là dùng các loại thuốc có sẵn cho các bệnh riêng biệt. Tuy nhiên, điều này có thể không cải thiện hoàn toàn triệu chứng và còn có tác dụng phụ nghiêm trọng. Nhiều người đã đến các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và quyết định không sử dụng cùng lúc quá nhiều loại thuốc hay gây tác dụng phụ (thường ít nhất một loại cho một bệnh). Cách tiếp cận này rất bất tiện và không đem lại hài lòng cho bệnh nhân.

Tập thể dục như là một phương pháp điều trị

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với 26 bệnh mãn tính, bao gồm viêm khớp, trầm cảm và đái tháo đường type 2. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng tập thể dục có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của 35 bệnh mãn tính.

Nhờ tác dụng toàn diện đối với sức khỏe – chẳng hạn như giảm huyết áp, giảm đau khớp và cải thiện khả năng nhận thức – nên tập thể dục có thể có lợi cho một loạt các bệnh mãn tính. Nó cũng có tác dụng phụ thấp hơn so với các phương pháp điều trị bằng thuốc. Đồng thời, tập thể dục đòi hỏi nỗ lực thể chất và giống như các phương pháp điều trị bằng thuốc, tác dụng sẽ giảm dần nếu bạn ngừng tập thể dục.

Nghiên cứu gần đây của chúng tôi nhằm mục tiêu đánh giá xem tập thể dục có thể mang lại lợi ích như thế nào cho những người mắc nhiều bệnh mãn tính.

Chúng tôi đánh giá tác động của liệu pháp tập thể dục đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của những người mắc ít nhất hai trong số các bệnh mãn tính sau: thoái hóa khớp gối hoặc hông, tăng huyết áp, bệnh tiểu đường type 2, trầm cảm, suy tim, thiếu máu cơ tim và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Chúng tôi đã tìm thấy 23 nghiên cứu ở người lớn từ 50 đến 80 tuổi.

Các nghiên cứu về liệu pháp tập thể dục được thực hiện một phần bởi nhà vật lý trị liệu hoặc nhà sinh lý học chuyên ngành thể dục. Hầu hết kéo dài trung bình 12 tuần và tập thể dục được thực hiện 2 đến 3 lần một tuần, bắt đầu từ cường độ thấp và tăng dần đến cường độ trung bình cao. Các liệu pháp tập thể dục bao gồm tập thể dục dưới nước, vận động cơ bắp, tập aerobic và thái cực quyền.

Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tập thể dục cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm. Lợi ích cao hơn ở bệnh nhân trẻ tuổi và những bệnh nhân mắc trầm cảm nặng trước khi bắt đầu tập thể dục. Điều này nhấn mạnh rằng những người bị trầm cảm nặng – thường được coi là không đủ điều kiện để tập thể dục do mức độ trầm cảm của họ – có thể nhận được hiệu quả tích cực từ liệu pháp tập thể dục.

Những bệnh nhân tham gia liệu pháp tập thể dục có thể đi bộ lâu hơn. Những người tham gia tập thể dục đi bộ xa hơn 43 mét so với những người không tham gia các bài tập can thiệp, với thời gian hơn sáu phút. Sự cải thiện này là quan trọng đối với bệnh nhân và nó làm giảm triệu chứng bệnh của họ.

Liệu pháp tập thể dục cũng không làm tăng nguy cơ gặp những vấn đề không mong muốn, chẳng hạn như đau đầu gối, cánh tay, lưng, ngã hoặc mệt. Hơn nữa, nó làm giảm nguy cơ nhập viện, viêm phổi và mệt mỏi nhiều.

Do đó, tập thể dục có thể là một liệu pháp an toàn và hiệu quả thay vì tăng đơn thuốc ở những người mắc nhiều bệnh mãn tính. Lợi ích cũng tương tự khi bệnh nhân có kết hợp nhiều bệnh mãn tính trong nghiên cứu của chúng tôi. Tuy nhiên, những phát hiện này cần được kết luận trong các thử nghiệm tương lai để có câu trả lời xác đáng hơn

Với sự hợp tác của bệnh nhân và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chúng tôi đang phát triển và thử nghiệm một liệu pháp tập thể dục và chương trình tự quản lý trong dự án MOBILIZE. Thử nghiệm này sẽ giúp chúng tôi hiểu liệu cá nhân hóa việc tập thể dục và tự quản lý có hiệu quả trong việc điều trị đa bệnh hay không.

Trong khi đó, những người mắc đa bệnh có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất bằng cách tập thể dục 2 đến 3 lần một tuần. Tập thể dục nhịp điệu, rèn luyện cơ bắp hoặc kết hợp cả hai có thể mang lại nhiều cải thiện sức khỏe, bất kể điều kiện sống như thế nào. Tuy nhiên, điều quan trọng là các buổi tập thể dục trị liệu phải được giám sát và cường độ của buổi đó phải dựa trên khả năng chịu đựng của bệnh nhân.

Bài viết của nghiên cứu sinh tiến sĩ Alessio Bricca tại Đại học Nam Đan Mạch và giáo sư Soren Skou tại Đại học Nam Đan Mạch. Bài báo này được xuất bản lần đầu tiên bởi The Conversation.

Alessio Bricca và Soren T. Skou
Thu Ngân biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]