Vào mùa thu, nhiều người dễ bị khô da, viêm họng, khô mắt, hoặc viêm khóe miệng, giá đỗ có đặc tính ẩm nên có tác dụng dưỡng ẩm da, giảm phù. Vì vậy rất thích hợp để ăn giá đỗ trong mùa.

Giá đỗ tương

Tính vị: ngọt, mát.

Công dụng

1. Dưỡng ẩm da.

2. Có thể tẩy nốt ruồi trên mặt.

3. Thanh nhiệt, lợi ẩm. Đối với những người tỳ vị thấp thì da dễ bị nổi mụn hoặc ra huyết trắng ở phụ nữ, giá đỗ tương có thể giúp loại bỏ các triệu chứng này.

Ăn giá đỗ vào mùa thu mang lại độ ẩm cho da. (Ảnh PxHere)
Ăn giá đỗ vào mùa thu mang lại độ ẩm cho da. (Ảnh PxHere)

Lựa chọn giá đỗ tốt

Để tăng tốc độ sinh trưởng của giá đỗ, một số nhà trồng rau bổ sung thêm phân hóa học hoặc hoocmon sinh trưởng trong thời kỳ trưởng thành. Ngoài ra, cũng có một số người kinh doanh đã cho thêm lưu huỳnh đioxit hoặc ngâm chất tẩy trắng vào trong quá trình bán sản phẩm để làm giá đỗ trắng hơn, tươi hơn, nhằm cải thiện vẻ ngoài. Tuy nhiên, việc tiêu thụ các chất phụ gia hóa học này ngoài việc dễ dẫn đến dị ứng, trong thời gian dài còn ảnh hưởng đến chức năng gan thận, gây xơ gan, bệnh thận mãn tính, v.v. Vì vậy, người tiêu dùng khi mua giá đỗ nên lựa chọn kỹ càng và nắm vững 3 nguyên tắc sau:

Phân biệt bằng mùi: không mua những loại có mùi thuốc tẩy hoặc mùi thuốc.

Phân biệt qua màu sắc: giá đỗ tươi có rễ hơi nâu, nếu màu chuyển sang trắng, thân quá to thì không nên mua.

Chọn những loại rau quả organic đủ tiêu chuẩn an toàn hoặc có ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Minh Hà biên dịch

Với 22 ngôn ngữ, Epoch Times là một kênh truyền thông Mỹ độc lập theo nguyên tắc Sự Thật và Truyền Thống. Thông qua những bài báo trung thực, cung cấp sự thật và làm sáng tỏ những vấn đề xã hội quan trọng, Epoch Times mong muốn gửi đến Quý độc giả những giá trị nhân văn của sự chính trực, lương thiện, lòng trắc ẩn, hay những bài học quý giá từ lịch sử, đồng thời tôn vinh các giá trị phổ quát của nhân loại.

Rất mong nhận được sự ủng hộ và đồng hành của Quý độc giả thông qua việc chia sẻ, lan tỏa các bài viết đến với cộng đồng. Epoch Times tin rằng đây là cách để chúng ta cùng kiến tạo tương lai, đi tới một đại kỷ nguyên mới huy hoàng và đẹp đẽ hơn.


Mọi ý kiến và đóng góp bài vở, xin vui lòng gửi về: [email protected]